DSpace Repository
การวัดความเข้มข้นของน้ำชนิดหนักโดยใช้นิวตรอนพลังงานปานกลาง
dc.contributor.author ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล
dc.contributor.author นเรศร์ จันทน์ขาว
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2536
dc.description.abstract การวิจัยนี้เป็นการศึกษา เทคนิคการวัดความเข้มข้นของน้ำชนิดหนักในช่วงร้อยละ 0 ถึง 100 โดยโมล โดยการใช้นิวตรอนพลังงานปานกลาง นิวตรอนเร็วที่ปลดปล่อยจากต้นกำเนิดรังสีอเมริเซียม -241/เบริลเลียม ความแรง 1.11 กิกะเบคเคอเรล จำนวน 3 ตัว ถูกหน่วงความเร็วลงก่อนด้วยโพลีเอทิลีน แล้วใช้แผ่นแคดเมียมและโปรอนกรองนิวตรอนช้าออกไป เพื่อให้เหลือแต่นิวตรอนพลังงานปานกลางผ่านไปถึงตัวอย่าง ระบบเริ่มแรกใช้ตัวอย่าง 100 มิลลิลิตร โดยให้นิวตรอนพลังงานปานกลางตกกระทบด้านหนึ่งของตัวอย่าง และมีหัววัดรังสีนิวตรอนช้าชนิด NE905 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร หนา 0.3 เซนติเมตร วางอยู่ที่ด้านตรงกันข้าม ผลการวิจัยพบว่าความเข้มรังสีนิวตรอนช้าลดลงเมื่อความเข้มข้นของน้ำชนิดหนักเพิ่มขึ้น ระบบที่สองได้จัดให้นิวตรอนพลังงานปานกลางผ่านไปยังตัวอย่างโดยรอบทิศทาง โดยมีหัววัดรังสี NE905 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร หนา 1 เซนติเมตร จุ่มอยู่ในตัวอย่างชนิดหนัก 500 มิลลิลิตร ซึ่งก็ได้ความสัมพันธ์ระหว่างความเข้มของรังสีนิวตรอนช้า กับความเข้มข้นของน้ำชนิดหนักในลักษณะเดียวกันโดยมีความเข้มรังสีและความไวเพิ่มขึ้น ความเที่ยงตรงในการวัดความเข้มข้นของน้ำชนิดหนักมีค่าอยู่ในช่วงดีกว่า +- ร้อยละ 0.5 (2 [sigma]) โดยโมล สำหรับเวลานับรังสี 1000 วินาที ส่วนความแม่นยำขึ้นอยู่กับกระบวนการสร้างกราฟปรับเทียบ en
dc.description.abstractalternative A technique for measurement of heavy water concentration in the rage of 0 to 100% by mole using intermediate neutron moderation was experimentally investigated. Fast neutrons, emitted from three 1.11 GBq [superscript 241] Am/Be sources, were first slowed down by using polyethylene then the slow neutrons were filtered out using cadmium and boron sheets allowing only intermediate neutrons to reach the sample. In the first set-up, the system was arranged so that the intermediate neutron beam was incident only on one side of the 100 ml sample while a 2.5 cm diameter, 0.3 cm thick NE905 detector was placed on the other side to measure slow neutrons. It was found that the intensity of thermal neutrons decreased with increasing heavy water concentration. In the second set-up, the system was arranged so that the intermediate neutrons were incident to the sample from all directions. A 2.5 cm diameter, 1 cm thick NE905 detector was submerged in a 500 ml heavy water sample. Similar relationship between the thermal neutron intensity and heavy water concentration was obtained with increase in the intensity and the sensitivity. The precision of the measurement was found to be better than +- 0.5% (2[sigma]) by mole of heavy water concentration for 1000s counting time with the accuracy depending upon the calibration procedure. en
dc.description.sponsorship ทุนส่งเสริมการวิจัยวิศวกรรมศาสตร์ งบประมาณแผ่นดินปี 2535 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.ispartofseries โครงการวิจัยเลขที่ 121-EEC-2534
dc.subject นิวตรอน en
dc.subject น้ำ en
dc.title การวัดความเข้มข้นของน้ำชนิดหนักโดยใช้นิวตรอนพลังงานปานกลาง en
dc.title.alternative Measurement of heavy water concentration by intermediate neutron moderation en
dc.type Technical Report es
dc.email.author fnesbc@eng.chula.ac.th, Siriwattana.B@Chula.ac.th
dc.email.author fnenck@eng.chula.ac.th