DSpace Repository
บทบาทของตัวบ่งชี้ทางระบบภูมิคุ้มกันที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสและการเกิดมะเร็งตับในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาชีวเคมี
dc.date.issued 2560
dc.description.abstract B-cell activating factor (BAFF) เป็น cytokine ที่สำคัญในการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด B cell ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดไวรัสตับอักเสบบี แต่อย่างไรก็ตามบทบาทของ BAFF ในผู้ป่วยมะเร็งตับที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบียังไม่ทราบแน่ชัด การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการตรวจวัดระดับ BAFF ในพลาสมาและหาความสัมพันธ์กับความหลากหลายทางพันธุกรรมบนยีน BAFF rs9514828 และ rs12583006 และการทำนายและพยากรณ์ความรุนแรงของโรค โดยตรวจวัดระดับของ BAFF ในพลาสมาของผู้ที่มีสุขภาพดีกลุ่มควบคุม 100 คน กลุ่มผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี 290 คน และกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี 200 คน ผลการศึกษาพบว่าระดับของ BAFF ในพลาสมาในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งตับสูงกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และกลุ่มควบคุม (P<0.001). ระดับของ BAFF ในพลาสมายังมีความสัมพันธ์กับระดับ alpha-fetoprotein (AFP), ระยะของโรค (Child-Pugh classification), ขนาดของก้อนมะเร็ง (tumor size) และระยะของโรค (BCLC stage). เมื่อวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดด้วย Multivariate analyses พบว่าระดับของ BAFF (≥1,100 pg/ml) สามารถใช้ทำนายระยะเวลาการอยู่รอดของผู้ป่วยมะเร็งตับได้ (OR=2.28, 95%CI: 1.07–4.87; P=0.034). นอกจากนี้ยังพบว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมบนยีน BAFF ตำแหน่ง rs9514828 พบความถี่ของจีโนไทป์ CT+TT ในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีสูงกว่ากลุ่มควบคุม (58.0% vs. 46.0%, P=0.029). ดังนั้นผลการศึกษานี้จึงสรุปว่า ระดับ BAFF ในพลาสมาสูงมีความสัมพันธ์กับความรุนแรงและระยะเวลาการอยู่รอดของผู้ป่วยมะเร็งตับ เพราะฉะนั้นการทำงานของ B-cell อาจจะมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการดำเนินโรคและพัฒนาเป็นมะเร็งตับ en_US
dc.description.abstractalternative Abstract B-cell activating factor (BAFF), an important cytokine for B lymphocyte activation, has been shown to be increased in chronic hepatitis B virus (HBV) infection. This study aimed at evaluating clinical correlation and prognostic role of plasma BAFF and related polymorphisms in patients with hepatocellular carcinoma (HCC). Plasma BAFF levels were measured in samples of 100 healthy controls and 490 patients with chronic HBV infection (200 with HCC and 290 without HCC). The rs9514828 and rs12583006 polymorphisms were determined by allelic discrimination. The HCC group had significantly higher BAFF levels compared with the non HCC group and healthy controls (P<0.001) In HCC, elevated BAFF levels positively correlated with alpha-fetoprotein levels, Child-Pugh classification, tumor size and BCLC stage. Multivariate analyses showed that elevated BAFF (≥1,100 pg/ml) was an independent prognostic factor of overall survival in patients with HCC (OR=2.28, 95%CI: 1.07–4.87; P=0.034). Regarding BAFF polymorphisms, the frequency of rs9514828 CT+TT genotypes was higher distributed in patients with chronic HBV infection compared with healthy controls (58.0% vs. 46.0%, P=0.029). In summary, elevated BAFF levels at presentation correlated with disease severity and overall survival in patients with HCC, suggesting that B-cell immunity may play an essential role in promoting tumor development and progression. en_US
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ไวรัสตับอักเสบบี en_US
dc.subject มะเร็งตับ en_US
dc.title บทบาทของตัวบ่งชี้ทางระบบภูมิคุ้มกันที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสและการเกิดมะเร็งตับในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง : รายงานการวิจัย en_US
dc.title.alternative Role of immunological markers associated with treatment response and hepatocellular carcinoma development in patients with chronic hepatitis B virus en_US
dc.type Technical Report en_US