Abstract:
ปัจจุบันวิธีการควบคุมทางชีวภาพโดยใช้ยีสต์ปฏิปักษ์ในการต้านราเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเป็นปฏิปักษ์ของยีสต์ไอโซเลต Y08 และ Y20 ที่แยกได้จากเมล้ดกาแฟ ต่อการยังยั้งการเจริญของ A.flavus M3T8R4G3 และศึกษากลไกสำคัญในการยับยั้งการเจริญและการผลิตอะฟลาทอกซิน ผลการทดสอบพบว่า ยีสต์ปฏิปักษ์ทั้งสองไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญและการผลิตอะฟลาทอกซินของ A.flavus ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้กลไกสำคัญในการยับยั้ง คือ การผลิตสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่มีผลต่อลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเส้นใยรา ยีสต์ ปฏิปักษ์ทั้งสองไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญของราได้ 40-60 เปอร์เซ็นต์ และลดการผลิตอะฟลาทอกซินได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายทียีสต์ผลิตมากที่สุด คือ เอทานอล