DSpace Repository

ผลของสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายจากยีสต์ต่อการเจริญและการผลิตอะฟลาทอกซินของ Aspergillus flavus

Show simple item record

dc.contributor.advisor ชีวานันท์ เดชอุปการ ศิริสมบูรณ์
dc.contributor.author ภัทราภรณ์ วงษ์เพ็ง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-09-27T09:05:55Z
dc.date.available 2022-09-27T09:05:55Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/80544
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract ปัจจุบันวิธีการควบคุมทางชีวภาพโดยใช้ยีสต์ปฏิปักษ์ในการต้านราเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเป็นปฏิปักษ์ของยีสต์ไอโซเลต Y08 และ Y20 ที่แยกได้จากเมล้ดกาแฟ ต่อการยังยั้งการเจริญของ A.flavus M3T8R4G3 และศึกษากลไกสำคัญในการยับยั้งการเจริญและการผลิตอะฟลาทอกซิน ผลการทดสอบพบว่า ยีสต์ปฏิปักษ์ทั้งสองไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญและการผลิตอะฟลาทอกซินของ A.flavus ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้กลไกสำคัญในการยับยั้ง คือ การผลิตสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่มีผลต่อลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเส้นใยรา ยีสต์ ปฏิปักษ์ทั้งสองไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญของราได้ 40-60 เปอร์เซ็นต์ และลดการผลิตอะฟลาทอกซินได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายทียีสต์ผลิตมากที่สุด คือ เอทานอล en_US
dc.description.abstractalternative Currently, the biological control using antagonistic yeast is one of the particular interest to reduce the effects on the health of consumers. The objective of this study were to evaluate the antagonistic activity of antagonistic yeasts (Y08 and Y20 isolated from coffee beans) against the growth of A. flavus M3T8R4G3 and to examine the main antagonistic mechanism against the fungal growth and aflatoxin production. The results showed that all yeasts could effectively inhibit the growth and aflatoxin production of A. flavus. The main antagonistic mechanism was the production of VOCs effecting hyphal morphology. Both yeast isolates were able to inhibit the fungal growth in the range of 40-70% of inhibition and to reduce aflatoxin production more 90% of reduction. The major volatile organic compound produced by yeast was ethanol. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject อะฟลาท็อกซิน en_US
dc.subject สารประกอบอินทรีย์ระเหย en_US
dc.subject ยีสต์ en_US
dc.subject Aflatoxins en_US
dc.subject Volatile organic compounds en_US
dc.subject Yeast en_US
dc.title ผลของสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายจากยีสต์ต่อการเจริญและการผลิตอะฟลาทอกซินของ Aspergillus flavus en_US
dc.title.alternative Effect of yeast volatile organic compounds on growth and aflatoxin production of Aspergillus flavus en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record