Abstract:
ราและสารพิษจากราสามารถปนเปื้อนในผลผลิตทางการเกษตรตั้งแต่ในแปลงเพาะปลูกตลอดจน ขั้นตอนการเก็บรักษา ส่งผลให้คุณภาพของผลผลิตลดลง ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจและสุขภาพของ ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ปัจจุบันยีสต์ปฏิปักษ์เป็นหนึ่งในตัวควบคุมทางชีวภาพที่นิยมใช้ในการลดการปนเปื้อน ของราและสารพิษจากราในผลผลิตทางการเกษตร การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อประเมินความเป็นปฏิปักษ์ ของยีสต์ไอโซเลต Y08 และ Y20 ที่แยกได้จากเมล็ดกาแฟ และผลของสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่ยีสต์ ผลิตขึ้นต่อการเจริญและการผลิตโอคราทอกซินเอของ Aspergillus carbonarius F3T1OR4B1 และ A. carbonarius TK4.2 ผลการทดลองพบว่า ยีสต์ทั้งสองไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญของ A. carbonarius ทั้งสองสายพันธุ์ได้ โดยสามารถผลิตสารยับยั้งการเจริญเมื่อเลี้ยงร่วมกับรา และยีสต์ทั้งสองไอโซเลตสามารถ ผลิตสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญและการผลิตโอคราทอกซินเอของราได้อย่างมี ประสิทธิภาพ (90-100 เปอร์เซ็นต์) โดยยีสต์ไอโซเลต Y20 มีประสิทธิภาพสูงสุดในการยับยั้งการเจริญและลด การผลิตโอคราทอกซินเอของราได้ 96 และ 99 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ นอกจากนี้ สารประกอบอินทรีย์ระเหย ง่ายที่ยีสต์ผลิตส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของเส้นใยรา และเมื่อวิเคราะห์ชนิดของ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่ไอโซเลต Y20 ผลิตขึ้น พบเอทานอล, 1-บิวทานอล, 3-เมทิล-, อะซิเตท และ เอทิลอะซิเตท เป็นหลัก