dc.contributor.advisor | สุธาพร บุญญเจตน์พงษ์ | |
dc.contributor.advisor | ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ | |
dc.contributor.author | วรัทยา จันทร | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2563 | |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 | en_US |
dc.description.abstract | คลอโรฟิลล์เอ (chlorophyll a) เป็นรงควัตถุในคลอโรพลาสท์ที่พบในแพลงก์ตอนพืชทุกชนิด ทั้งในน้ำจืดและน้ำทะเล โดยมีบทบาทสัญเป็นอย่างยิ่งในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง คลอโรฟิลล์เอทำหน้าที่หลักในการกักเก็บแสง และการแปลงพลังงานโฟตอนที่ดูดซับไปเป็นพลังงานเคมี การศึกษานี้ได้ทำการทดลองเปรียบเทียบวิธีวิเคราะห์ปริมาณคลอโรฟิลล์เอในเทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรีและเทคนิคฟลูออโรเมทรี โดยใช้สารมาตรฐานคลอโรพิลล์เอ แพลงก์ตอนพืชชนิด Chattonella subsalsa ที่เพราะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ที่มีอายุเซลล์ต่างกัน เพื่อเป็นตัวแทนของตัวอย่างที่มีทั้งคลอโรฟิลล์เอและคลอโรฟิลล์เอที่สลายตัว (phaeopigment) และตัวอย่างน้ำบ่อบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นตัวแทนของน้ำตัวอย่างในธรรมชาติ จากนั้นนำไปวิเคราะห์หาปริมาณคลอโรฟิลล์เอ จากกราฟมาตรฐานและการคำนวณจากสูตรคำนวณต่าง ๆ ของ (1) เทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรี ซึ่งประกอบด้วยหกสมการ คือ สมการที่ 1-3 ของ Parsons and Strickland (1963) สมการที่ 4 ของ Arnon (1949) สมการที่ 5 ของ Axler and Owen (1994) และสมการที่ 6 ของ Lorenzen (1967) และ (2) เทคนิคฟลูออโรเมทรีหนึ่งสมการ คือ สมการของ Knapet al. (1996) จากการทดลองพบว่า การวิเคราะห์ปริมาณคลอโรฟิลล์เอจากกราฟมาตรฐานและสมการต่าง ๆ ของเทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรี ทุกวิธีมีค่าคลาดเคลื่อนทางบวก เมื่อเทียบกับกราฟมาตรฐานของเทคนิคฟลูออโรเมทรี นอกจากนั้นยังพบว่า เมื่อเทียบค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 432 และ 664 นาโนเมตร พบว่า ความยาวคลื่น 432 นาโนเมตร มีความชันที่ใกล้เคียงกับกราฟมาตรฐานของเทคนิคฟลูออโรเมทรีมากกว่าความยาวคลื่น 664 นาโนเมตร นอกจากนี้ หากไม่สามารถวิเคราะห์ปริมาณคลอโรฟิลล์เอจากกราฟมาตรฐานด้วยเทคนิคฟลูออโรเมทรีและเทคนิคโครมาโทรกราฟีเหลวสมรรถนะสูง (HPLC) ผู้วิจัยขอแนะนำให้วิเคราะห์ค่าโดยใช้สูตรUNESCO (Stickland & Parsons, 1963) ของเทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรี เพราะให้ค่าที่ใกล้เคียงกับกราฟมาตรฐานของเทคนิคฟลูออโรเมทรี โดยมีความคลาดเคลื่อนทางบวก 55 เปอร์เซ็นต์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Chlorophyll a (Chl a) is a pigment which can be found in phytoplankton’s chloroplasts. It is important for photosynthesis; it captures light energy and converts light energy into chemical energy. This study aims to compare the methods used for Chl a determination by using spectrophotometry and fluorimetry. The phytoplankton culture Chattonella subsalsa, aseptic clonal culture with different ages, and the pond water around Chulalongkorn University were represented the Chl a and phaeopigment in laboratory and field samples, respectively. The Chl a was analyzed based on standard curves and various equations; (1) the equations of spectrophotometric technique were three equations from Parsons and Strickland, 1963, a equation from Arnon, 1949, a equation from Axler and Owen, 1994, and a equation from Lorenzen, 1967 and (2) the equation of fluorometric technique was a equation from Knap et al., 1996. All methods of spectrophotometric technique had shown positive tolerances, compared to the standard curve of fluorometric technique. For the standard curves of spectrophotometric technique, the slope of wavelength 432 nm was closer to the standard curve of fluorometric technique than it of wavelength 664 nm. Furthermore, if Chl a content could not be analyzed from the standard curve of fluorometric technique and the methods using high performance liquid chromatography (HPLC), the UNESCO equation (Stickland & Parsons, 1963) was recommended because the Chl a content was close to it analyzed from the standard curve of fluorometric technique with a positive discrepancy of 55%. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | คลอโรฟิลล์ | en_US |
dc.subject | สเปกโทรโฟโตเมตรี | en_US |
dc.subject | ฟลูออริเมตรี | en_US |
dc.subject | Chlorophyll | en_US |
dc.subject | Spectrophotometry | en_US |
dc.subject | Fluorimetry | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบวิธีวิเคราะห์ปริมาณคลอโรฟิลล์เอ ในเทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรีและเทคนิคฟลูออโรเมทรี | en_US |
dc.title.alternative | Comparison of methods used for chlorophyll a determination: spectrophotometry and fluorometry | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |