DSpace Repository
ปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนในน้ำทะเลจากชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
dc.contributor.advisor เพ็ญใจ สมพงษ์ชัยกุล
dc.contributor.advisor ชวลิต เจริญพงษ์
dc.contributor.author นภดา โชคบัณฑิต
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract ความเจริญและการพัฒนาอุตสาหกรรมตามชายฝั่งทะเลก่อให้เกิดการปนเปื้อนปิโตรเลียม ไฮโดรคาร์บอนในน้ำทะเล และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตในทะเล วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนที่ละลายและแพร่กระจายในน้ำทะเล (dissolved and dispersed petroleum hydrocarbons, DDPHs) บริเวณชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ในช่วงเดือน สิงหาคม 2563 ถึงเดือนมีนาคม 2564 โดยเก็บตัวอย่างทั้งสิ้น 6 ครั้ง สกัด DDPHs ในน้ำทะเลด้วยเฮกเซน (hexane) และวัดปริมาณ DDPHs ด้วยเทคนิคฟลูออเรสเซนต์สเปคโตรสโคปี (fluorescence spectroscopy) โดยเทียบกับสารมาตรฐานไครซีน (chrysene) พบว่าDDPHs ที่ปนเปื้อนในน้ำทะเลเฉลี่ยจาก ทุกสถานีในช่วงเวลา 6 เดือนมีค่า0.885±0.802 (0.095-3.189) μg/L (chrysene equivalent) โดยเดือนที่มี ค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ เดือนสิงหาคมมีค่า 1.612±0.475 (0.845-2.379) μg/L (chrysene equivalent) ซึ่ง อาจเป็นเพราะว่าอยู่ในช่วงฤดูฝน น้ำฝนชะคราบน้ำมันจากแผ่นดินลงสู่ทะเล ในขณะที่เดือนที่มีค่าเฉลี่ยน้อย ที่สุด คือ เดือนธันวาคมมีค่า 0.207±0.105 (0.095-0.418) μg/L (chrysene equivalent) ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้ง ทั้งนี้ สถานีที่ 7 ซึ่งอยู่บริเวณท่าเรือขนส่งสินค้า พบว่ามีปริมาณ DDPHs ในบางเดือนสูงกว่าค่ามาตรฐาน คุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ 3 (คุณภาพน้ำทะเลเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ) ที่กำหนดไว้ที่ 1 μg/L (chrysene equivalent) อย่างไรก็ดี ค่า DDPHs ที่พบในพื้นที่ศึกษาส่วนใหญ่มีค่าไม่เกินค่ามาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล ประเภทที่ 5 (คุณภาพน้ำทะเลเพื่อการอุตสาหกรรมและท่าเรือ) ที่กำาหนดไว้ไม่เกิน 5 μg/L (chrysene equivalent) en_US
dc.description.abstractalternative The prosperity and development of coastal industries has caused the contamination of petroleum hydrocarbons in seawater, and affected environment and marine life. The main objective of this study is to quantify the contamination of dissolved and dispersed petroleum hydrocarbon (DDPH) along the coastal area of Sriracha, Chonburi Province. Surface water samples were collected from August 2020 to March 2021. They were analyzed for DDPHs contents using liquid-liquid extraction with hexane as a solvent, prior to measure by fluorescence spectroscopy, and reported as chrysene equivalent. Overall, the obtained DDPHs concentrations were within the range of 0.095 to 3.189 μg/l (chrysene equivalent), with a mean value of 0.885±0.802 μg/l (chrysene equivalent). The highest average concentration was found in August 2020 at 1.612±0.475 (0.845-2.379) μg/L (chrysene equivalent), most likely because it was during rainy season when surface runoff brought along PHCs from land into waterways and ultimately to the coastal areas. On the other hand, the lowest average concentration was in December 2020 at 0.207±0.105 (0.095-0.418) μg/L (chrysene equivalent). In this study, DDPHs were consistently higher at Station 7 compared to others. We believe that this is due to its close proximity the coastline where the cargo port area is situated. DDPHs in some months were higher than standard value set by the Pollution Control Department. Water quality for Class 3 areas (for aquaculture usage) must not exceed 1 μg/L (chrysene equivalent) but this was surpassed by some values obtained in this study. However, DDPHs values were mostly lower than that set for Class 5 area (for industry and port usage), which must not exceed 5 μg/L (chrysene equivalent). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject น้ำทะเล -- การปนเปื้อน en_US
dc.subject การปนเปื้อนของน้ำมันในทะเล en_US
dc.subject ไฮโดรคาร์บอน en_US
dc.subject Seawater -- Contamination en_US
dc.subject Oil pollution of the sea en_US
dc.subject Hydrocarbons en_US
dc.title ปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนในน้ำทะเลจากชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี en_US
dc.title.alternative Petroleum hydrocarbon in surface seawater along Sriracha coastline, Chonburi province en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US