Abstract:
ผลของการเสริมสาหร่ายช่อพริกไทย (Caulerpa lentillifera) ในอาหารสำเร็จรูปต่อการเจริญเติบโตของหอยหวาน (Babylonia areolate) ระยะวัยรุ่น โดยผสมสาหร่ายช่อพริกไทยเป็น 4 ระดับได้แก่ 0, 1, 2 และ 3 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก ทดลองเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นในระบบน้ำแบบเปิด โดยใช้หอยหวานขนาดความยาวเปลือกเริ่มต้นเฉลี่ย 1.56±0.02 เซนติเมตร จำนวน 20 ตัวต่อหน่วยการทดลอง หน่วยทดลองละ 3 ซ้ำ เป็นเวลา 60 วัน ในตะกร้าขนาด 18.5x24.5x15.5 ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยมีทรายละเอียดรองไว้ที่พื้นกล่อง ผลการศึกษาพบว่า เมื่อทดลองครบ 60 วัน ลูกหอยที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมสาหร่ายช่อพริกไทย 2 เปอร์เซ็นต์ มีการเติบโตน้ำหนักสูงกว่าอาหารสูตรอื่น ๆ และมีอัตราการเจริญเติบดตจำเพาะ (SGR) โดยน้ำหนักสูงที่สุด และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ (FCR) ดีที่สุด แต่ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) กับอาหารสูตรอื่น ๆ และอาหารทุกสูตรไม่มีผลต่ออัตราการรอดตายของลูกหอยหวาน