DSpace Repository
การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด
dc.contributor.advisor พรรณี ชีวินศิริวัฒน์
dc.contributor.advisor ระหัตร โรจนประดิษฐ์
dc.contributor.author ปริญญารัตน์ บุตรเงิน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2564
dc.description สารนิพนธ์ (วท.ม.)—จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564 en_US
dc.description.abstract การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับการตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด โดยเป็นการวิเคราะห์ผ่านระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS) ซึ่งปัจจัยได้จากการทบทวนวรรณกรรมและทฤษฎีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจากการวิเคราะห์ 5 ปัจจัยในการเลือกพื้นที่ทางเลือกที่เหมาะสม พบว่า ปัจจัยขนาดพื้นที่เหมาะสมรวมถึงปัจจัยขอบเขตความปลอดภัยคือ พื้นที่ทางเลือกที่ 1, 3 และ 6 ปัจจัยเส้นทางคมนาคมหลักในนิคมอุตสาหกรรมคือ พื้นที่ทางเลือก 1, 2, 3, 5 และ 6 ปัจจัยเส้นทางการวางท่อส่งเชื้อเพลิงจากสถานีส่งเชื้อเพลิงภายในนิคมอุตสาหกรรม คือ พื้นที่ทางเลือก 1, 2, 3 และ 6 พบว่า พื้นที่ทางเลือก 1, 3 และ 6 ตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด ในส่วนของการคัดกรองปัจจัยเพื่อหาทำเลที่เหมาะสมในพื้นที่ทางเลือก 1, 3 และ 6 พบว่า พื้นที่ทางเลือกที่ 1 ทางทิศใต้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด en_US
dc.description.abstractalternative This research aims to investigate potential area and selects a suitable site for a Combined Cycle Power Plant in the Eastern Seaboard Industrial Estate. This research conducted an analysis by using Geographic Information System (GIS). The factors used in this research were selected according to the theory and literature reviews. The analysis used 5 factors to select a suitable area. For the first factor, the size of area, it was found that the alternative areas were area no.1, 3 and 6. For the second factor, main route in Eastern Seaboard Industrial Estate, it was found that the alternative areas were area no.1, 2, 3, 5 and 6. For the third factor, waterway, it was found that the alternative area were area no.1, 2, 3 and 6. For the fourth factor, the shortest distance to power plant, it was found that the alternative area was area no.1. Using an overlay technique in GIS, the result showed that the suitable site for a Combined Cycle Power Plant in the Eastern Seaboard Industrial Estate was the alternative area no.1 located in the south of the Eastern Seaboard Industrial Estate. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2021.258
dc.subject นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด en_US
dc.subject โรงไฟฟ้า -- สถานที่ตั้ง en_US
dc.subject Eastern Seaboard Industrial Estate en_US
dc.subject Electric power-plants -- Location en_US
dc.title การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด en_US
dc.title.alternative Location Analysis of a Combined Cycle Power Plant in Eastern Seaboard Industrial Estate en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา) en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.IS.2021.258