DSpace Repository

ความหลากหลายของยีสต์และการผลิตเอทานอลโดยยีสต์ที่คัดเลือกได้โดยใช้ระบบการตรึงเซลล์

Show simple item record

dc.contributor.advisor อัญชริดา อัครจรัลญา
dc.contributor.advisor สมบูรณ์ ธนาศุภวัฒน์
dc.contributor.author สินีนาถ กันธิพรรณ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-02-03T04:12:45Z
dc.date.available 2023-02-03T04:12:45Z
dc.date.issued 2559
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81589
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
dc.description.abstract ยีสต์ที่สามารถใช้น้ำตาลกลูโคสเพื่อการเจริญคัดแยกจากโรงงานน้ำตาล 5 แห่งที่อุณหภูมิ 30 ºซ รวม 29 ไอโซเลต และ 40 ºซ รวม 99 ไอโซเลต แยกยีสต์ที่สามารถใช้น้ำตาลไซโลสเพื่อการเจริญจากป่าพรุหนองจำรุงและจากลำไส้แมลงที่อุณหภูมิ 30 ºซ รวม 205 ไอโซเลต ผลการพิสูจน์เอกลักษณ์ของยีสต์ทั้งหมดที่แยกได้ด้วยลำดับดีเอ็นเอของ LSU rRNA ตำแหน่ง D1/D2 พบว่า ยีสต์ที่แยกได้อยู่ในจีนัส Saccharomyces, Candida, Pichia, Issactchenkia, Blastobotyrys, Cyberlindnera, Zygoascus, Meyerozyma, Ogataea, Schwanniomyces, Schizosaccharomyces, Hanseniaspora, Galactomyces และ Trichosporon ประกอบด้วยยีสต์ที่ทราบสปีชีส์ 32 สปีชีส์และยีสต์ที่ยังไม่ทราบสปีชีส์ 12 สปีชีส์ จากยีสต์ซึ่งไม่ทราบสปีชีส์ ได้เลือกยีสต์ที่ถูกพบมากที่สุดที่คัดแยกได้จากแมลงกุดจี่ยักษ์มาศึกษาลักษณะสมบัติและได้เสนอตั้งชื่อสปีชีส์ใหม่ว่า Trichosporon heliocopridis sp. nov ลักษณะสำคัญที่แตกต่างจากสปีชีส์ใกล้เคียงในจีนัส Trichosporon คือไม่มีเอ็นไซม์ยูรีเอส ผลการหมักเอทานอลของยีสต์ที่ใช้น้ำตาลกลูโคสเพื่อการเจริญที่อุณหภูมิ 30 ºซ พบว่า 7 ไอโซเลต สามารถผลิตเอทานอลสูงกว่ายีสต์สายพันธุ์ควบคุม Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596 (0.47 กรัมเอทานอล/กรัมกลูโคส) ที่อุณหภูมิ 40 ºซ พบว่า 34 ไอโซเลตสามารถผลิตเอทานอลสูงกว่า 0.25 กรัมเอทานอล/กรัมกลูโคส โดยไอโซเลต G40-6-2-2 สามารถผลิตเอทานอลได้สูงที่สุดเท่ากับ 0.42 กรัมเอทานอล/กรัมกลูโคส การเพิ่มประสิทธิผลการหมักเอทานอลจากกากน้ำตาลของ S. cerevisiae G40-6-2-2 พบว่าเซลล์ตรึงแบบเกาะจับกับกากใยหัวมันสำปะหลังผลิตเอทานอลได้สูงกว่าเซลล์อิสระ 10.95% ผลผลิตเอทานอลของเซลล์ตรึงแบบเกาะจับกับกากใยหัวมันสำปะหลังร่วมกับการหุ้มด้วยแคลเซียมอัลจิเนตสูงกว่าของเซลล์ตรึงแบบหุ้มด้วยแคลเซียมอัลจิเนตอย่างเดียวแต่ต่ำกว่าของเซลล์ตรึงแบบเกาะจับกับกากใยหัวมันสำปะหลัง สันนิษฐานว่ากากใยหัวมันสำปะหลังนอกจากช่วยปกป้องเซลล์จากภาวะเครียดต่างๆในระหว่างการหมัก เซลล์ยีสต์จากการหมักเอทานอลก่อนหน้าที่เกาะอยู่กับกากใยหัวมันสำปะหลังยังให้อะมิโนไนโตรเจนทำให้ยีสต์สามารถทนต่อเอทานอลและผลิตเอทานอลได้มากขึ้น
dc.description.abstractalternative Twenty nine isolates and ninety nine isolates of glucose utilizing yeasts were isolated from five sugar factories, at 30 ๐C and 40 ๐C.  205 xylose utilizing yeasts were isolated from peat swam forest and from insect guts at 30๐C. The 26s rDNA (D1/D2) sequence analysis revealed that the yeasts isolated were likely to be 32 known species and 12 undescribed species of which were belonged to genus Saccharomyces, Candida, Pichia, Issactchenkia, Blastobotyrys, Cyberlindnera, Zygoascus, Meyerozyma, Ogataea, Schwanniomyces, Schizosaccharomyces, Hanseniaspora and Trichosporon. Majority of the undescribed species isolated from insect gut was proposed as Trichosporon heliocopridis sp. nov. It was differentiated from other Tricosporon sp. by negative urease activity.  From the 126 glucose utilizing yeasts isolated, there were 7 isolates produced ethanol higher than control; Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596 (0.47 g/g) at 30 ๐C and 34 isolates produced ethanol higher than 0.25 g/g at 40 ๐C. Saccharomyces cerevisiae G40-6-2-2 gave the highest ethanol (0.42 g/g) from glucose at 40 ๐C. The improvement of molasses based ethanol production using the S. cerevisiae G40-6-2-2 by cell immobilization showed that cells adsorbed on waste Cassava tuber fiber (wCTF) produced ethanol (10.95%) higher than free cells. Ethanol production by wCTF adsorbed cells which entrapped in calcium alginate was higher than those by cells entrapped in calcium alginate, but lower than those by cells adsorbed on wCTF. Analysis of wCTF-molasses medium revealed that the wCTF provided amino nitrogen to fermenting yeast indicated that the cells not only protected from environment stresses but also supported aminonitrogen which resulted in an in creasing of ethanol tolerance and ethanol production.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.320
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.classification Immunology and Microbiology
dc.subject.classification Agricultural and Biological Sciences
dc.title ความหลากหลายของยีสต์และการผลิตเอทานอลโดยยีสต์ที่คัดเลือกได้โดยใช้ระบบการตรึงเซลล์
dc.title.alternative Diversity of yeast and ethanol production by selected yeast using immobilization system
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาเอก
dc.degree.discipline จุลชีววิทยา
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2016.320


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record