DSpace Repository
Computed tomography appearance of intra-thoracic lymph nodes in normal cats
dc.contributor.advisor Nan Choisunirachon
dc.contributor.advisor Damri Darawiroj
dc.contributor.author Ninlawan Thammasiri
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Veterinary Science
dc.date.issued 2017
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2017
dc.description.abstract The study of the appearance of intra-thoracic lymph nodes in the cat observed on the computed tomography which divided into 3 parts as following; the feline soft cadaver, clinically normal cats and the retrospective study of the feline patients. The result showed that the computed tomographic images of feline soft tissue cadavers could not detected any intra-thoracic lymph nodes. However, based on the study on 30 clinically normal cats which were mixed breed, age ranging from 4 months to 11 years old, body weight between 1.5 to 5.7 kilogram, 12 male cats (6 castrated) and 18 female cats (10 spayed) and body condition score between 2 to 5, intra-thoracic lymph nodes could be more detected in the cat that the age was more than 7 months old. Besides, only the sternal, cranial mediastinal and tracheobronchial lymph nodes could be detected on the post-contrast enhanced CT images, but not the intercostal lymph node (6/30, 10/30, 7/30 and 0/30 nodes, respectively). The maximal wideness of the sternal, cranial mediastinal and tracheobronchial lymph node on the axial, post-contrast enhanced CT images were 4.18 ± 1.62 mm, 5.70 ± 2.41 mm and 4.30 ± 2.19 mm, respectively. Comparing between the CT machine setting, the slice thickness at the 1.25 mm showed the similar detection score of the normal intra-thoracic lymph node as that of the 0.625 mm (p > 0.05). Finally, based on the retrospective study, 9 cats were included. The intra-thoracic lymph nodes of 8 cats could not be detected, but a cat revealed a large cranial mediastinal mass.
dc.description.abstractalternative การศึกษาลักษณะของต่อมน้ำเหลืองภายในทรวงอกของแมวบนภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ โดยทำการศึกษาในซากแมวเสียชีวิต แมวมีชีวิตที่มีลักษณะทางคลินิกปกติ และการศึกษาย้อนหลังจากประวัติแมวป่วยที่เข้ารับการตรวจวินิจฉัยด้วยการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ จากผลการศึกษาพบว่า ไม่สามารถตรวจพบต่อมน้ำเหลืองภายในทรวงอกของซากแมวบนภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ ทว่าเมื่อศึกษาในแมวมีชีวิตที่มีลักษณะปกติทางคลินิกจำนวน 30 ราย คละสายพันธุ์ อายุระหว่าง 4 เดือน ถึง 11 ปี น้ำหนักตัวระหว่าง 1.5 ถึง 5.7 กิโลกรัม แมวเพศผู้จำนวน 12 ตัว (ทำหมันจำนวน 6 ตัว) และ แมวเพศเมียจำนวน 18 ตัว (ทำหมันจำนวน 10 ตัว) คะแนนความสมบูรณ์ของร่างกายมีค่าระหว่าง 2 ถึง 5 พบว่าในแมวเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 เดือนสามารถตรวจพบต่อมน้ำเหลืองได้น้อยกว่าแมวที่มีอายุมากกว่า 7 เดือน นอกจากนั้น ในแมวปกติ สามารถตรวจพบต่อมน้ำเหลืองได้เฉพาะบริเวณกระดูกสันอก (6/30) ประจันอก (10/30) และทางแยกหลอดลม (7/30) บนภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ภายหลังการฉีดสารเพิ่มความชัดภาพ แต่ตรวจไม่พบต่อมน้ำเลืองบริเวณกระดูกซี่โครง (0/30) ความกว้างของต่อมน้ำเหลืองบริเวณกระดูกสันอก ประจันอก และทางแยกหลอดลมบนภาพด้านตัดขวางของภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ภายหลังการฉีดสารเพิ่มความชัดภาพ มีค่าเท่ากับ 4.18 ± 1.62 มิลลิเมตร 5.70 ± 2.41 มิลลิเมตร และ 4.30 ± 2.19 มิลลิเมตรตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบการตั้งค่าการบันทึกภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์พบว่าความหนาภาพที่1.25มิลลิเมตร ให้คะแนนการตรวจพบต่อมน้ำเหลืองในทรวงอกของแมวปกติไม่แตกต่างจากความหนาภาพที่0.625 มิลลิเมตร (p > 0.05). สำหรับการศึกษาย้อนหลังจากประวัติสัตว์ป่วยแมวเข้าร่วมในการศึกษาจำนวน 9 ตัว ไม่พบปุ่มน้ำเหลืองในทรวงอกของแมวบนภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ในแมวจำนวน  8 ตัว และตรวจพบก้อนเนื้อบริเวณประจันอกในแมวจำนวน 1 ตัว
dc.language.iso en
dc.publisher Chulalongkorn University
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.564
dc.subject.classification Veterinary
dc.title Computed tomography appearance of intra-thoracic lymph nodes in normal cats
dc.title.alternative ลักษณะภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ของต่อมน้ำเหลืองภายในทรวงอกของแมวปกติ
dc.type Thesis
dc.degree.name Master of Science
dc.degree.level Master's Degree
dc.degree.discipline Veterinary Surgery
dc.degree.grantor Chulalongkorn University
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2017.564