DSpace Repository
คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจขององค์กรบริหารการจัดเก็บผลประโยชน์สำหรับทรัพย์สินทางปัญญาด้านดนตรี
dc.contributor.advisor ชัชพงศ์ ตั้งมณี
dc.contributor.author ภิรฎาวดี ตาวงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2565
dc.description สารนิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565
dc.description.abstract ข้อมูลและสารสนเทศดนตรีมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะมีการสร้างผลงานดนตรีอย่างต่อเนื่อง งานทั้งหมดได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อให้เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถควบคุมงานสร้างสรรค์ของตนได้อย่างเหมาะสม การจัดการข้อมูลลิขสิทธิ์ดนตรีมีความสำคัญมากต่อวงจรชีวิตของข้อมูล กระบวนการสร้าง จัดเก็บ ใช้ แจกจ่าย และทำลายอย่างเป็นระบบขึ้นอยู่กับความถูกต้องของข้อมูล คลังข้อมูลและระบบสารสนเทศมีบทบาทสำคัญในการเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้บริหารขององค์กรบริหารการจัดเก็บผลประโยชน์ทางด้านดนตรี สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้บริหารเห็นภาพรวมของข้อมูลเพื่อให้สามารถวางแผนการดำเนินงานและตัดสินใจเชิงกลยุทธ์เพื่อสร้างคุณค่าสำหรับองค์กร การกระจายผลประโยชน์สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระบวนทัศน์นี้เป็นที่มาของโครงการ “คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจขององค์กรบริหารการจัดเก็บผลประโยชน์สำหรับทรัพย์สินทางปัญญาด้านดนตรี” โครงการ “คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจขององค์กรบริหารการจัดเก็บผลประโยชน์สำหรับทรัพย์สินทางปัญญาด้านดนตรี” ประกอบด้วย 5 ระบบย่อย ได้แก่ (1) ระบบสอบทานคุณภาพข้อมูลงานดนตรีกรรม, (2) ระบบวิเคราะห์ข้อมูลสมาชิกสมาคมนักประพันธ์ระหว่างประเทศ, (3) ระบบวิเคราะห์ข้อมูลงานดนตรีกรรม, (4) ระบบวิเคราะห์รายได้และรายจ่าย, และ (5) ระบบวิเคราะห์บริการดิจิทัลและค่าลิขสิทธิ์จัดเก็บ ทั้งหมดนี้ได้รับการพัฒนาโดยใช้ Microsoft SQL Server 2019 เป็น DBMS และ Tableau Desktop เวอร์ชัน 2022.2.0 เป็นเครื่องมือวิเคราะห์และแสดงผลข้อมูล
dc.description.abstractalternative Music data tends to increase steadily because music is continuously created. All works are protected under intellectual property laws which give copyright owners exclusive control over their creative works. Management of music copyright data is important to the data lifecycle. The process of creating, storing, using, distributing, and systematically destroying is dependent on data accuracy. Data warehouses and information systems play an important role as a source of information for executives of the collective management organization. These give the executives an overview of the data they need, from different perspectives, so they can plan operations, and make smart strategic decisions to create value. Distribution of benefits can be handled efficiently. This paradigm is the origin of the project “Data Warehouse and Decision Support System of a Collective Management Organization for Musical Intellectual Properties” The “Data Warehouse and Decision Support System of a Collective Management Organization for Musical Intellectual Properties” project consists of five sub-systems, which are (1) A Musical Work Data Quality Reviewing System, (2) The International Composer Society Member Data Analysis System, (3) Musical Work Data Analysis System, (4) Revenue and Expense Analysis System, and (5) Digital Services and Collective Royalties Analysis System. All were developed using Microsoft SQL Server 2019 as a DBMS, and Tableau Desktop Version 2022.2.0 as a visual analytics tool.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2022.102
dc.subject.classification Computer Science
dc.title คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจขององค์กรบริหารการจัดเก็บผลประโยชน์สำหรับทรัพย์สินทางปัญญาด้านดนตรี
dc.title.alternative Data warehouse and decision support system of a collective management organization for musical intellectual properties
dc.type Independent Study
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.IS.2022.102