Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมคอมพอสิตโฟมโดยวิธีการอบจากแป้งมันสำปะหลังและพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่ย่อยสลายได้แก่ พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ พอลิแลคติก แอซิด และพอลิคาโพรแลคโทน จากการศึกษาโดยใช้กล้องสแกนนิ่งอิเล็กตรอนไมโครสโคป (Scanning electron microscope) พบว่าขอบบนและล่างของโฟมจะมีความหนาแน่นสูงในขณะที่ส่วนกลางของโฟมจะมีความหนาแน่นต่ำ ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลกระทบของความชื้นสัมพัทธ์เวลาในการเก็บโฟม การเติมพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่ย่อยสลายได้และการเติมพลาสติไซเซอร์ที่มีผลต่อสมบัติเชิงกล ผลการศึกษาสมบัติเชิงกลพบว่า ค่าการทนต่อแรงดึงและค่าการทนต่อแรงโค้งงอจะให้ค่าสูงที่สุดที่สภาวะความชื้นสัมพัทธ์ 42 เปอร์เซ็นต์นาน 2 วัน และการเติมพอลิเมอร์สังเคราะห์สามารถปรับปรุงค่าการทนต่อแรงดึง ค่าการทนต่อแรงโค้งงอและค่าการยืดตัวของโฟมได้ ในขณะที่การเติมพลาสติไซเซอร์ทำให้ค่าการทนต่อแรงดึงและค่าการทนต่อแรงโค้งงอของโฟมลดลงแต่เพิ่มการยืดตัวของโฟม นอกจากนี้การศึกษาสมบัติการดูดซับน้ำแสดงให้เห็นว่า การเติมพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่ย่อยสลายได้สามารถลดการดูดซับน้ำของโฟมได้และจากการศึกษาการย่อยสลายด้วยเอนไซม์อะไมเลสพบว่าพอลิเมอร์สังเคราะห์นี้มีผลน้อยมากต่อการย่อยสลายของแป้ง