dc.contributor.advisor |
ปานใจ จุฬาพันธุ์ |
dc.contributor.author |
ญาณิศา มีทรัพย์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
2023-08-04T05:50:48Z |
2023-08-04T05:50:48Z |
dc.date.issued |
2565 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82352 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 |
dc.description.abstract |
การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาหาความรู้ วิเคราะห์ ตีความบทเพลง และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมในการบรรเลงบทเพลง 2 บท ได้แก่ Sonata in A major, D.959 ประพันธ์โดยฟรานซ์ ชูเบิร์ต และ Humoreske, Op.20 ประพันธ์โดยโรเบิร์ต ชูมันน์ ทั้งสองบทเพลงมีลักษณะสำคัญคือมีทำนองและเสียงประสานที่ไพเราะ รวมทั้งมีเทคนิคการบรรเลงเปียโนขั้นสูงที่สามารถทำให้ผู้วิจัยพัฒนาศักยภาพในการบรรเลงเปียโนของตัวเอง ผลการวิจัยแสดงการตีความบทเพลง การนำเสนอเทคนิคการบรรเลง การถ่ายทอดและนำเสนอบทเพลงเหมาะสม นอกจากนั้นยังนำเสนอวิธีการและขั้นตอนการเตรียมความพร้อมสำหรับการแสดงเดี่ยวเปียโนที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2565 ณ Tongsuang's Concert Salon & Gallery จังหวัดปทุมธานี เวลาในการแสดงทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที |
dc.description.abstractalternative |
This research aims to develop music knowledge, analyze musical structure, interpret, and use proper performing techniques in Sonata in A major, D.959 by Franz Schubert and Humoreske, Op.20 by Robert Schumann. The selected compositions were delicately adorned with beautiful melodies and harmonies as well as advanced playing techniques which can enhance the researcher’s performance skills. The results show the researcher’s interpretation and performing techniques as well as process of conveying a delightful piano recital on December 14th, 2022, at Tongsuang's Concert Salon & Gallery, Pathum Thani. The total duration of the performance is approximately 1 hour 10 minutes. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.570 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.classification |
Arts and Humanities |
dc.subject.classification |
Arts, entertainment and recreation |
dc.subject.classification |
Music and performing arts |
dc.title |
การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย ญาณิศา มีทรัพย์ : บทเพลงที่ประพันธ์โดยชูเบิร์ตและชูมันน์ |
dc.title.alternative |
Piano recital by Yanisa Meesap: Schubert’s and Schumann’s piano music |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2022.570 |