Abstract:
ในงานวิจัยนี้ ยางธรรมชาติได้ถูกเสริมแรงด้วยคาร์ดานอล-ฟอร์มัลดีไฮด์เรซินที่เตรียมจากน้ำมันเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยคาร์ดานอล-ฟอร์มัลดีไฮด์เรซินทั้งชนิดรีโซลและโนโวแลคถูกสังเคราะห์จากคาร์ดานอลที่สกัดได้จากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ การสังเคราะห์เกิดจากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่นของคาร์ดานอลและฟอร์มัลดีไฮด์โดยมีเบสและกรดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งเปอร์เซนต์ผลได้มากที่สุดของรีโซลเรซิน คือ 75.37% โดยการใช้อัตราส่วนโดยโมลของฟอร์มัลดีไฮด์/คาร์ดานอลเท่ากับ 2.0 ภายใต้ภาวะความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 8.0 ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 ชั่วโมง และเปอร์เซ็นต์ผลได้มากที่สุดของโนโวแลคเริซิน คือ 79.68% โดยการใช้อัตราส่วนโดยโมลของฟอร์มัลดีไฮด์/คาร์ดานอลเท่ากับ 0.8 ภายใต้ภาวะความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 2.2 ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 ชั่วโมง และใช้เทคนิคทางสเปกโตรสโคปี (FT-IR และ [superscript 13]C NMR) เพื่อหาลักษณะเฉพาะโครงสร้างทางเคมีของคาร์ดานอล-ฟอร์มัลดีไฮด์เรซินที่เตรียมได้ เมื่อนำเรซินผสมกับยางธรรมชาติ พบว่า สามารถเข้ากันได้ดีที่อัตราส่วนต่างๆ และผลจากการตรวจสอบพฤติกรรมการบ่มของยางผสมรีโซลและโนโวแลค แสดงให้เห็นว่าชิ้นงานมีพฤติกรรมการบ่มแตกต่างกัน ซึ่งเป็นผลจากเรซินทั้งสองมีความว่องไวทางเคมีที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ การใส่คาร์ดานอล-ฟอร์มัลดีไฮด์เรซินเข้าไปในยางธรรมชาติทำให้สมบัติเชิงกล เช่น ความแข็ง ความทนแรงดึง มอดุลัสที่ความเครียด 100% และ300% เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ระยะยืดที่จุดขาดและการคืนตัวลดลงตามที่คาดไว้