Abstract:
โครงการศึกษาการออกแบบเชิงโครงสร้างสำหรับอาหารพร้อมรับประทาน มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจและตรวจสอบปัญหาที่เกี่ยวข้องของการออกแบบเชิงโครงสร้างสำหรับอาหารพร้อมรับประทานที่มีอยู่ ประกอบกับการค้นคว้าทฤษฎีการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงโครงสร้าง โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปประยุกต์ใช้สำหรับกรณีศึกษาโครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารพร้อมรับประทานภายใต้เงื่อนไขต่าง ๆ การทดลองนำกลยุทธ์ทางด้านการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การเลือกใช้วัสดุที่สามารถปลูกทดแทนได้ และการสร้างให้เกิดประโยชน์สูงสุด มาประยุกต์ใช้สำหรับกรณีศึกษาโครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยจัดให้อยู่ในขั้นตอนของการออกแบบเชิงมโนทัศน์ ซึ่งเป็นช่วงต้นของกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ผลที่ได้รับจากโครงการคือตัวอย่างแนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม และทฤษฎีการออกแบบเชิงโครงสร้างสำหรับอาหารพร้อมรับประทาน ซึ่งในส่วนของทฤษฎีจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ โมเดลกระบวนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ และหลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงโครงสร้างสำหรับกล่องพับขึ้นรูปสไตล์ถาด