DSpace Repository
โครงการปลูกรักษามะไฟจีน-หว้า ปีที่ 3 : รายงานผลการดำเนินงาน
dc.contributor.author วิเชฏฐ์ คนซื่อ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description.abstract โครงการปลูกรักษามะไฟจีน-หว้าเพื่อรวบรวมสายพันธุ์ของมะไฟจีน (Clausena lansium) และหว้า (Syzygium cumini) ในประเทศไทย รวมทั้งศึกษาการเจริญเติบโตของมะไฟจีนและหว้าในสภาวพการปลูกแบบต่างๆ ด้วยวิธีการปลูกแบบทั่วไป พบว่า ต้นหว้ามีอัตราการรอดตายร้อยละ 33 มีขนาดความสูงเฉลี่ย 57.85 เซนตริเมตร (ระยะความสูง 30-120 เซนตริเมตร) และมีเส้นรอบวงในระดับโคนต้นเฉลี่ย 6.91 เซนตริเมตร (2.52-14.84 เซนตริเมตร) ส่วนต้นมะไฟจีนจากอัตราการรอดตายร้อยละ 41.67 ในปี 2560 พบว่าในปี 2561 พื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้งและด้วยลักษณะนิสัยที่ต้องเติบโตภายใต้ร่มเงาของไม้อื่น ทำให้อัตราการตายของต้นมะไฟจีนสูงมาก รวมทั้งการทดลองปลูกร่วมกับยางนาต้นกล้ามะไฟจีนก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ en_US
dc.description.abstractalternative Cultivation program of Wampee (Clausena lansium) and Jambolan plum (Syzygium cumini) was established to collect various Thai cultivar and study growth rate of both plants. Ordinary growth condition was used in this study. Survival rate of that Wampee was 33% and the average height was 57.85 cm. (range was 30 – 120 cm) and the average circumference at the base was 6.91 cm (range was 2.52 – 18.84 cm). For Jambolan plum, survival rate was 41.67% in 2017. In the following year, however, the studied area suffered from severe drought and the plants normally requires shady environment under other plant canopy to grow. The co-cultivation of Wampee and Yang-Na was not able to support growth. Hence, all Jambolan plum died in 2018. en_US
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยปีงบประมาณ 2561 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject มะไฟจีน -- การปลูก en_US
dc.subject หว้า -- การปลูก en_US
dc.subject Wampee -- Planting en_US
dc.subject Jambolan plum -- Planting en_US
dc.title โครงการปลูกรักษามะไฟจีน-หว้า ปีที่ 3 : รายงานผลการดำเนินงาน en_US
dc.title.alternative โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.type Technical Report en_US