dc.contributor.advisor |
อุไรวรรณ ลีลาอดิศร |
dc.contributor.author |
ชนกานต์ สกุลสัมพันธ์ศรี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2023-11-07T02:30:43Z |
2023-11-07T02:30:43Z |
dc.date.issued |
2563 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83707 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพอลิเมอร์และสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาผลของการเติมขยะคอนกรีตลงในเนื้อกระเบื้อง เพื่อหาทางใช้ ประโยชน์จากขยะคอนกรีตที่เกิดจากการทุบสิ่งก่อสร้าง มีการเติมผงขยะคอนกรีตลงในส่วนผสมกระเบื้องที่ได้ จากอุตสาหกรรมที่ปริมาณ 0%, 2%, 4% และ 8% โดยน้ำหนัก หลังจากขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้องนำชิ้นงานไป เผาที่ 1100°C และ 1150°C เป็นเวลา 30 นาที พบว่าที่อุณหภูมิ 1100°Cและ 1150°C กระเบื้องที่มีขยะ คอนกรีต 8% โดยน้ำหนัก มีการหดตัวสูงที่สุด แต่มีค่าน้อยกว่า 1% ค่าความแข็งแรงของกระเบื้องหลังเผาที่ 1100°C พบว่ากระเบื้องที่มีขยะคอนกรีต 2% โดยน้ำหนัก มีค่าความแข็งแรงสูงที่สุดคือ 89 kg/cm² และค่า ความแข็งแรงของกระเบื้องหลังเผาที่ 1150°C กระเบื้องที่มีขยะคอนกรีต 8% โดยน้ำหนัก มีค่าความแข็งแรง สูงที่สุดคือ 81 kg/cm² การดูดซึมน้ำของกระเบื้องหลังเผาที่ 1100°C และ 1150°C กระเบื้องที่มีขยะ คอนกรีต 8% โดยน้ำหนัก มีค่าการดูดซึมน้ำสูงที่สุด คือประมาณ 17% |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The aim of this work is to utilize the concrete waste from demolition by study the effect of waste from concrete demolition on ceramic tile properties. The concrete waste was added in the ceramic tile mixture for 0%, 2%, 4% and 8%wt. The tiles were fired at 1100°C and 1150°C for 30 min. The tile with 8%wt waste shows the highest firing shrinkage (less than 1%) after firing at 1100°C and 1150°C. The tile with 2%wt waste gives the highest MOR after firing at 1100°C (89 kg/cm²) and the tile with 8%wt gives the highest MOR after firing at 1150°C (81 kg/cm²). The tile with 8%wt waste shows the highest water absorption (about 17%) after firing at 1100°C and 1150°C. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ผลิตภัณฑ์รีไซเคิล |
dc.subject |
กระเบื้องเซรามิก |
dc.subject |
คอนกรีต |
dc.subject |
Recycled products |
dc.subject |
Ceramic tiles |
dc.subject |
Concrete |
dc.title |
การเตรียมกระเบื้องที่มีส่วนผสมของเศษคอนกรีตเหลือทิ้ง |
en_US |
dc.title.alternative |
Preparation of ceramic tile with concrete waste |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |