dc.contributor.author |
ปิโยรส ทองเกิด |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2023-11-30T07:15:39Z |
2023-11-30T07:15:39Z |
dc.date.issued |
2561 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83788 |
dc.description.abstract |
จากผลการสำรวจตัวอย่างสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินขนาดใหญ่ ประกอบด้วย หอยทากบก ไส้เดือน กิ้งกือ และตะขาบ ในพื้นที่ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จังหวัดสระบุรี พบหอยทากบกทั้งหมด 3 วงศ์ 4 สปีชีส์ ไส้เดือน 2 สกุล 3 สปีชีส์ กิ้งกือ 5 อันดับ 12 สปีชีส์ และตะขาบ 2 อันดับ 2 สปีชีส์ ในการศึกษาปีแรกนี้ได้ทำการเก็บข้อมูลพื้นฐานทางนิเวศวิทยา การจำเพาะถิ่น การกระจาย และดีเอ็นเอบาร์โค้ดของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินขนาดใหญ่ ได้แก่ กิ้งกือที่พบทุกสปีชีส์ ทั้งข้อมูลของยีนในไมโตคอนเดียร์ (16S rDNA และ COI) เพื่อทำเป็นฐานข้อมูลดีเอ็นเอและใช้ประโยชน์ในเชิงอนุกรมวิธานและการศึกษาทางวิวัฒนาการต่อไป |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The result of Invertebrate Macro Soil Fauna in in the Area of Center of Learning Network of the Region, Chulalongkorn University, Saraburi Province, there are 4 species in 3 families of land snails, 3 species in 2 genera of earthworms, 12 species in 5 orders of millipedes and 2 species in 2 orders. Our first year of the research is focusing on ecological data, endemic status, distribution and DNA barcoding data of all millipede species found in the Area of Center of Learning Network of the Region, Chulalongkorn University, Saraburi Province. According to the DNA data, the mitochondrial gene sequences were investigated and adding to the DNA barcoding database which is performed the basis of taxonomic and evolutionary study of this group. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
โครงการวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีงบประมาณ 2561 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กิ้งกือ |
en_US |
dc.subject |
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง -- สระบุรี |
en_US |
dc.title |
ความหลากชนิดและดีเอ็นเอบาร์โค้ดของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินขนาดใหญ่ ในพื้นที่ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จังหวัดสระบุรี : รายงานผลการดำเนินงาน |
en_US |
dc.title.alternative |
Species diversity and DNA barcoding of invertebrate macro soil Fauna in the Area of center of learning network of the region, Chulalongkorn University, Saraburi Province |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |