dc.contributor.author |
ธงชัย งามประเสริฐวงศ์ |
dc.contributor.author |
ชัชวาล ใจซื่อกุล |
dc.contributor.author |
วิเชฏฐ์ คนซื่อ |
dc.contributor.author |
อาจอง ประทัตสุนทรสาร |
2023-12-12T11:01:05Z |
2023-12-12T11:01:05Z |
dc.date.issued |
2555 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83907 |
dc.description.abstract |
จากการสำรวจโครงสร้างประชากรและนิเวศวิทยาของค้างคาวคุณกิตติในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ถึง เดือนสิงหาคม 2555 พบค้างคาวคุณกิตติอาศัยอยู่ในถ้ำหินปูนอย่างน้อย 5 แห่ง และพบการเปลี่ยนแปลงขนดประชากรค้างคาวคุณกิตติในถ้ำวังพระอย่างรุนแรงในช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด จำเป็นต้องมีการติดตามการเปลี่ยนแปลงขนาดประชากรและความผันแปรที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลต่อไป นอกจากนั้นจากการศึกษาแมลงที่เป็นอาหารของค้างคาวคุณกิตติโดยใช้เทคนิคทางชีวโมเลกุลพบว่า แมลงในกลุ่มแมลงวัน (Order Diptera) เป็นอาหารประเภทหนึ่งของค้าวคาวคุณกิตติ ซึ่งจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อสร้างฐานข้อมูลทางดีเอ็นเอของแมลงในพื้นที่เพื่อนำมาใช้อ้างอิงกับดีเอ็นเอของแมลงที่หลงเหลืออยู่ในมูลของค้างคาวคุณกิตติ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Population structure and ecology of Kitti’s hog-nosed bat were surveyed in the area of Plant Genetic Conservation Project under the Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn, Kanchanaburi Province between February 2012 and August 2012. In the study area, Kitti’s hog-nosed bats were observed in at least 5 limestone caves. Although population size of Kitti’s hog-nosed bat at Wang-Phra cave sharply declined between May and April, the cause of this fluctuation could not be determined. Further study is needed to monitor the population size and seasonal variation. Moreover, the diet composition of Kitti’s hog-nosed bat was investigated using molecular techniques. The results indicated that insects of the order Diptera are among Kitti’s hog-nosed bat’s preys. Comparing insect DNA from bat faeces with DNA database of insects in the study area will reveal more information of Kitti’s hog-nosed bat diets. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2555 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ค้างคาว -- ไทย -- กาญจนบุรี |
en_US |
dc.title |
โครงสร้างประชากรและนิเวศวิทยาของค้างคาวคุณกิตติในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพื้ชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ : รายงานผลการดำเนินงาน |
en_US |
dc.title.alternative |
Population structure and ecology of Kitti's hog-nosed bat (Craseonycteris thonglongyai)in the RSPG area |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |