dc.contributor.advisor |
สมบุญ จารุเกษมทวี |
dc.contributor.author |
กิตติชัย สายรุ้ง |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
2024-02-05T02:49:29Z |
2024-02-05T02:49:29Z |
dc.date.issued |
2565 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83944 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 |
dc.description.abstract |
การแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา หมายถึง พฤติกรรมที่บุคคลมีการแสวงหาความช่วยเหลือจากผู้อื่นโดยผ่านการพูดคุยสื่อสารเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือในลักษณะต่าง ๆ การแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยานี้ได้รับอิทธิพลจากทั้งปัจจัยภายในตนเองเช่นมุมมองและเจตคติที่บุคคลมีต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา และปัจจัยภายนอกเช่นมุมมองจากบุคคลใกล้ชิดหรือสังคม อย่างไรก็ตาม ยังมีงานวิจัยไม่มากนักที่ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างตราบาปเกี่ยวกับความเจ็บป่วยทางจิตใจ ความเมตตากรุณาต่อตนเอง และเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา ผู้วิจัยจึงมีความสนใจที่จะศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างตราบาปเกี่ยวกับความเจ็บป่วยทางจิตใจ ความเมตตากรุณาต่อตนเอง ในการร่วมกันทำนายเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา ในกลุ่มนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยในการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยทำการเก็บข้อมูลจากนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 221 คน มีอายุเฉลี่ย 20.29 ปี (SD = 1.59) ผลการวิจัยพบว่า 1) ตราบาปจากสังคมมีสหสัมพันธ์ทางลบต่อเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา 2) ตราบาปจากบุคคลใกล้ชิดมีสหสัมพันธ์ทางลบต่อเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา 3) ตราบาปจากตนเองมีสหสัมพันธ์ทางบวกต่อเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา 4) ความเมตตากรุณาต่อตนเองมีสหสัมพันธ์ทางบวกต่อเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา และ 5) ตราบาปจากสังคม ตราบาปจากบุคคลใกล้ชิด ตราบาปจากตนเอง และความเมตตากรุณาต่อตนเอง สามารถร่วมกันทำนายระดับเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ adjusted R2 = .449 ผลการวิจัยดังกล่าวสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ องค์ความรู้ที่ได้รับสามารถนำไปประกอบการออกแบบ วางแผนกระบวนการเพื่อส่งเสริมเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาในกลุ่มนิสิตนักศึกษาต่อไป |
dc.description.abstractalternative |
Psychological help-seeking is defined as a person’s behaviors in seeking help from others through communications. Psychological help-seeking is influenced by factors both from inside such as the person’s attitudes, and outside such as their family’s or publics views on the problem. Although attitudes toward psychological help-seeking is an important factor, there is currently lack of studies that researched into relationships between mental illness stigma, self-compassion, and attitudes towards psychological help-seeking. This study aims to explore the relationships between public stigma, personal stigma, self-stigma, and self-compassion, and the degree to which these factors can predict the level of attitudes toward psychological help-seeking in undergraduates. Data were collected from 221 undergraduate students with a mean age of 20.29 (SD = 1.59). The results revealed 1) a significant negative correlation between public stigma and attitudes toward psychological help-seeking, 2) a significant negative correlation between personal stigma and attitudes toward psychological help-seeking, 3) a significant negative correlation between self-stigma and attitudes toward psychological help-seeking, 4) a significant positive correlation between self-compassion and attitudes toward psychological help-seeking, and 5) public stigma, personal stigma, self-stigma, and self-compassion have a significant predictive effect on attitudes toward psychological help-seeking (adjusted R2 = .449). |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.classification |
Psychology |
dc.subject.classification |
Psychology |
dc.subject.classification |
Human health and social work activities |
dc.subject.classification |
Social work and counselling |
dc.title |
ความสัมพันธ์ระหว่างตราบาปเกี่ยวกับความเจ็บป่วยทางจิตใจ ความเมตตากรุณาต่อตนเอง และเจตคติต่อการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาของนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี |
dc.title.alternative |
Relationships among mental illness stigma, self-compassion, and attitudes toward psychological help-seeking in undergraduates |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
จิตวิทยา |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |