Abstract:
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อศึกษาสมบัติเชิงกลของซิลิโคนอีลาสโตเมอร์ในงานประดิษฐ์ ใบหน้าและขากรรไกรชนิด VST-50 และ M511 ที ่ใส่เม็ดสีและไม่ใส่เม็ดสี ก่อนและหลังได้รับการ แช่ในน้ำที ่ทำให้ร้อนด้วยพลังงานจากเตาไมโครเวฟโดยจำลองการใช้เตาไมโครเวฟ 18 เดือน ชิ ้นงานตัวอย่าง 80 ชิ ้นต่อซิลิโคนแต่ละชนิด ทั ้งหมด 160 ชิ ้น จัดเป็น 2 กลุ ่มตามการเติมเม็ดสีคือ ชิ ้นงานที ่ไม่มีสีและชิ ้นงานมีสี โดยเป็นเม็ดสีชนิดซิลิโคน และแบ่งออกเป็นกลุ ่มควบคุมและกลุ ่มเข้า เตาไมโครเวฟ รูปร่างชิ ้นงานถูกขึ ้นรูปตามมาตรฐาน ASTM D412 และ D624 ทั ้งหมดมี 8 กลุ่ม ย่อย (n=10) ต่อซิลิโคนแต่ละชนิด การนำชิ ้นงานเข้าไมโครเวฟร่วมกับการแช่น้ำ เป็นเวลา 6 นาที ที่ 660 วัตต์ 18 ครั ้ง เป็นการจำลองการใช้งานเดือนละ 1 ครั ้ง อุณหภูมิของน้ำภายหลังการเข้า ไมโครเวฟคือ 60 องศาเซลเซียส จากการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 2 ทาง (a=.5) พบว่า ซิลิโคน VST-50 ชนิดของเม็ดสีมีผลต่อความทนต่อแรงดึงและความแข็งของชิ ้นงานซิลิโคนอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (P<.001) ทั ้งกลุ ่มควบคุมและเข้าเตาไมโครเวฟ ขณะที ่การใช้เตาไมโครเวฟมีผล ต่อความทนต่อการฉีกขาดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.05) ทั ้งกลุ ่มไม่มีสีและมีสี และทั ้งสอง ปัจจัยไม่มีผลต่อร้อยละการยืดตัว ขณะที ่ซิลิโคน M511 มีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างปัจจัยการผสมเม็ด สีและการเข้าไมโครเวฟอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติสำหรับความแข็ง (P<.05)