DSpace Repository
การศึกษาต้นทุน-ประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์เพื่อป้องกันฟันผุในเด็กเล็กในจังหวัดพะเยา
dc.contributor.advisor นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล
dc.contributor.advisor ปิยะ หาญวรวงศ์ชัย
dc.contributor.advisor ธนะภูมิ รัตนานุพงศ์
dc.contributor.author ประสิทธิ์ วงค์สุภา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2566
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2566
dc.description.abstract โพรไบโอติกส์ได้ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันฟันผุในเด็ก โดยในการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผล และศึกษาด้านต้นทุน-ประสิทธิผลของโพรไบโอติกส์ในการป้องกันฟันผุเมื่อนำมาใช้ในการป้องกันฟันผุในเด็กอายุ 2-5 ปี จาก 12 ศูนย์เด็กเล็กในจังหวัดพะเยา ประเทศไทย ในช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 – พฤษภาคม พ.ศ. 2566 จำนวน 260 ราย เป็นเพศชาย 136 ราย และเพศหญิง 124 ราย เข้าร่วมการศึกษาเริ่มแรก: 130 รายในกลุ่มควบคุมและ 130 รายในกลุ่มทดลองซึ่งได้รับนมเม็ดที่มีโพรไบโอติกส์ ชนิด Lactobacillus rhamnosus SD11 จำนวน 3 เม็ดต่อวันโดยผู้ดูแล และได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการทำความสะอาดปาก โดยอาสาสมัครทุกรายจะได้รับการตรวจฟันโดยทันตแพทย์เมื่อเริ่มต้นการศึกษา และทุก ๆ 4 เดือนเป็นระยะเวลา 12 เดือน เพื่อประเมินการมีฟันผุ และทำการคำนวณอัตราส่วนต้นทุนประสิทธิผล (cost-effectiveness ratio (CER)) โดยผลการศึกษาพบว่าผลค่าเฉลี่ยรอยโรคฟันผุต่อรายในกลุ่มควบคุมที่ 4  8 และ 12 เดือนคือ 5.74 5.78 และ 7.34 ตามลำดับ และผลค่าเฉลี่ยรอยโรคฟันผุต่อรายในกลุ่มทดลองที่ 4  8 และ 12 เดือนคือ 3.56 3.33 และ 3.43 ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยด้านที่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มทดลองและควบคุมคือ 2.18 2.45 และ 3.91 ตามลำดับ รวมทั้งให้ผลการวิเคราะห์อัตราส่วนต้นทุนประสิทธิผล (ICER) เท่ากับ 385.57 บาทต่อด้าน ที่ 12 เดือน ซึ่งสรุปได้ว่าการรับประทานนมเม็ดผสมโพรไบโอติกส์สามารถป้องกันการเกิดฟันผุมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ซึ ่งอาจเป็นแนวทางในการน าไปปฏิบัติเพื่อป้องกันฟันผุในฟัน นานมเดกเลกในระดบชมชนได อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาในกลุ่มประชากรเด็กอื่น ๆ รวมทง ควรมีการติดตามผลระยะยาว หรือศึกษาในระดับพหุศูนย์ต่อไป
dc.description.abstractalternative Probiotics have been used to prevent dental caries in children. In this study we aimed to determine the cost-effectiveness of probiotic milk tablets to prevent dental caries among children aged 2-5 years who attended 12 selected daycare centers in Phayao Province, Thailand during June 2022-May 2023. A total of 260 subjects, 136 males and 124 females, were initially enrolled in the study: 130 in the control and 130 in the intervention group were given 3 milk tablets contained the probiotic Lactobacillus rhamnosus SD11 daily by the caregiver and oral hygiene instructions. Each subject was examined by one of two study dentists at the beginning of study initiation and then every 4 months for 12 months to evaluate for the presence of caries. The cost-effectiveness ratio (CER) was calculated. The mean numbers of caries per subject in the control group at 4  8 and 12 months were 5.74, 5.78 and 7.34, respectively. The mean numbers of caries in the intervention group at 4  8 and 12 months were 3.56, 3.33 and 3.43 respectively. The mean difference between the experimental and control groups was 2.18, 2.45, and 3.91, respectively. The cost-effectiveness analysis showed 385.57 Thai Baht per surfaces. In summary, the consumption of probiotic-containing milk could significantly prevent dental caries compared to the control group (p<0.001). This may be a practical approach for community-level prevention of dental caries in young children. However, further studies in different child populations, long-term follow-ups and multi-centers study are recommended.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.classification Dentistry
dc.subject.classification Professional, scientific and technical activities
dc.title การศึกษาต้นทุน-ประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์เพื่อป้องกันฟันผุในเด็กเล็กในจังหวัดพะเยา
dc.title.alternative The study of cost - effectiveness of probiotics products for dental caries prevention in young children in Phayao province, Thailand
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาเอก
dc.degree.discipline การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย