DSpace Repository
ผลกระทบของการวางตำแหน่ง ภาพลักษณ์ คุณค่า และการประชาสัมพันธ์ต่อแนวโน้มการเชียร์สโมสรบาสเกตบอลไฮเทค
dc.contributor.advisor ธารทัศน์ โมกขมรรคกุล
dc.contributor.author ปฏิภาณ กล้าหาญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2565
dc.description วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการวางตำแหน่งของตราสินค้า คุณค่าของตราสินค้า และภาพลักษณ์ของตราสินค้า และการประชาสัมพันธ์ที่มีความสัมพันธ์ต่อ แนวโน้มในการเลือกเชียร์สโมสรไฮเทค บาสเกตบอล โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นแฟนบาสเกตบอลสโมสรไฮเทค จำนวน 400 คน โดยทำการกระจายแบบสอบถามออนไลน์ (Google Form) ผ่านทาง Inbox Page Facebook ของสโมสรไฮเทค ให้กับผู้กดติดตาม และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน จากการศึกษาระดับความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างพบว่า การวางตำแหน่งของตราสโมสรไฮเทค ภาพลักษณ์ของตราสโมสรไฮเทค คุณค่าของตราสินค้าสโมสรไฮเทค และแนวโน้มในการเลือกเชียร์สโมสรไฮเทค ในภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ส่วนความคิดเห็นต่อการประชาสัมพันธ์ทางกีฬาในภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การวางตำแหน่งของตัวสโมสร (r = 0.533) ภาพลักษณ์ของตราสโมสรไฮเทค (r = 0.676) คุณค่าของตราสโมสรไฮเทค (r = 0.705) และการประชาสัมพันธ์ทางกีฬา (r = 0.710) มีความสัมพันธ์ต่อแนวโน้มในการเลือกเชียร์สโมสรไฮเทคของแฟนทีม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstractalternative The purpose of this study is to examine the brand positioning, brand value, and brand image of the product and the relationship of marketing communication. It aims to study the trend in choosing Hitech Basketball Club as a support team using an online survey as a tool to collect data from a sample group of 400 Hitech Basketball Club fans. The survey was distributed through the Inbox Page of the Hitech Basketball Club fans followed on Facebook. Analyzing the obtained data to find the percentage, standard deviation, and Pearson correlation coefficient from the study of the opinion level of the sample group showed that the overall  opinions on brand positioning of the Hitech club, brand image of the Hitech club, brand value of the Hitech club and trend in selecting Hitech club as a support team are rated highly. In general, opinions on sports promotion are of moderate importance. The hypothesis test results showed that brand positioning of the Hitech club (r = 0.533), brand image of the Hitech club  (r = 0.676), brand value of the Hitech club (r = 0.705), and sports promotion (r = 0.710) have a statistically relationship with the trend in selecting the Hi-Tech team as a support team at the significant level 0.05.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.classification Business
dc.subject.classification Arts, entertainment and recreation
dc.subject.classification Marketing and advertising
dc.title ผลกระทบของการวางตำแหน่ง ภาพลักษณ์ คุณค่า และการประชาสัมพันธ์ต่อแนวโน้มการเชียร์สโมสรบาสเกตบอลไฮเทค
dc.title.alternative The impact of positioning, image, brand equity, and public relations on the trend in cheering hi-tech basketball club
dc.type Thesis
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย