DSpace Repository
โครงการพัฒนาศักยภาพ-สมรรถนะการบริหารทรัพยากรและระบบงานเชิงบูรณาการ สำหรับหน่วยงานภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ และภาครัฐ ส่วนเพิ่มเติม ระบบการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลาง
dc.contributor.author เหรียญ บุญดีสกุลโชค
dc.contributor.author ปวีณา เชาวลิตวงศ์
dc.contributor.author ภูมิ เหลืองจามีกร
dc.contributor.author วรโชค ไชยวงศ์
dc.contributor.author ศรัณย์ กิจนิธิกุล
dc.contributor.author พลภัทร์ จินตโกวิท
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.issued 2550
dc.description ล.1 ผลการดำเนินงานโครงการ (รายงานหลัก) -- ล.2 ระบบกำหนดนโยบายการสั่งซื้อเวชภัณฑ์ -- ล.3 ระบบการเติมเต็มเวชภัณฑ์สำหรับการบริหารเวชภัณฑ์ศูนย์กลาง -- ล.4 การออกแบบกระบวนการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลาง en
dc.description ผู้ช่วยวิจัย : ดำรงศักดิ์ ฤดีเจริญสกุล ; กานท์จุฑา จันทร์เอี่ยม ; ดวงเนตร ทองรอด en
dc.description.abstract งานวิจัยฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับสนับสนุน ระบบการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลาง ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินงานตั้งแต่การนำเข้าข้อมูลสำหรับการประมวลผลจากโรงพยาบาลภายในเครือข่ายหรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ การพยากรณ์ความต้องการใช้เวชภัณฑ์ของแต่ละโรงพยาบาลในแต่ละรอบการสั่งซื้อ การกำหนดค่าทางสถิติต่างๆเพื่อการบริหารคลังเวชภัณฑ์ การเลือกวิธีการเติมเต็มเวชภัณฑ์ การโอนย้ายเวชภัณฑ์ระหว่างโรงพยาบาล การจัดซื้อเวชภัณฑ์ และการสรุปผลออกรายงานสำหรับผู้บริหาร ในการวิจัยพัฒนา กลุ่มผู้วิจัยได้เลือกใช้แนวคิดในการออกแบบระบบเชิงวัตถุ (Objected Oriented) และใช้เครื่องมือ UML (Unified Modeling Language) เป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสารระหว่างผู้ออกแบบระบบและผู้พัฒนาโปรแกรม ผลลัพธ์ของงานวิจัยฉบับนี้คือ กระบวนงานและโปรแกรมสนับสนุนระบบการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลางของเครือข่ายสถานพยาบาล ซึ่งสามารถพยากรณ์ปริมาณการใช้เวชภัณฑ์ในรอบการสั่งซื้อถัดไป กำหนดปริมาณสั่งซื้อเวชภัณฑ์ จัดหาเวชภัณฑ์ และโอนย้ายเวชภัณฑ์ระหว่างโรงพยาบาลได้ รวมถึงการพิมพ์เอกสารและรายงานสรุปผลสำหรับผู้บริหาร en
dc.description.abstractalternative Objective of this research is to design and develop information system for centrally managed medical supplies inventory in order to assist its basis operation such as importing data from hospitals within the network or any sources, forecasting medicine and medical supplies demand from all hospitals in network, setting up statistical parameter for inventory management purpose, choosing appropriate medical supplies fulfillment system, relocating item between hospitals, purchasing item and issuing reports for executive. In order to develop the information system software, the research team has applied object oriented concept and UML (Unified Modeling Language) as a main tool to communicate between designers and programmers. The results of research are central managed inventory work flow as well as its supporting program. This system helps in forecasting medical supplies demand in next period, specifying volume of purchase, procuring, relocating medical supplies among hospitals in network and also helps in issuing documents and reports for executive. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิืน ปี 2550 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.ispartofseries โครงการวิจัยเลขที่ 89G-IE-2550
dc.subject เวชภัณฑ์ -- การบริหาร -- การประมวลผลข้อมูล
dc.subject ระบบการจัดเก็บและค้นข้อสนเทศ -- เวชภัณฑ์
dc.subject โรงพยาบาล -- การบริหาร -- การประมวลผลข้อมูล
dc.title โครงการพัฒนาศักยภาพ-สมรรถนะการบริหารทรัพยากรและระบบงานเชิงบูรณาการ สำหรับหน่วยงานภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ และภาครัฐ ส่วนเพิ่มเติม ระบบการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลาง en
dc.title.alternative การพัฒนาศักยภาพ-สมรรถนะการบริหารทรัพยากรและระบบงานเชิงบูรณาการ สำหรับหน่วยงานภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ และภาครัฐ ส่วนเพิ่มเติม ระบบการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลาง en
dc.title.alternative Central managed inventory for medical supplies en
dc.title.alternative ระบบกำหนดนโยบายการสั่งซื้อเวชภัณฑ์
dc.title.alternative ระบบการเติมเต็มเวชภัณฑ์สำหรับการบริหารเวชภัณฑ์ศูนย์กลาง
dc.title.alternative การออกแบบกระบวนการบริหารเวชภัณฑ์แบบศูนย์กลาง
dc.type Technical Report es
dc.email.author Rein.B@Chula.ac.th
dc.email.author paveena.c@chula.ac.th
dc.email.author poom.l@chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล