Abstract:
ปะการังประกอบด้วยไขมันภายในเนื้อเยื่อปริมาณมาก ในการศึกษาครั้งนี้ได้ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของปริมาณและองค์ประกอบชนิดไขมันในแต่ละระยะการเติบโตของปะการังเขากวาง 2 ชนิด Acropora humilis และ Acropora millepora และปะการังสมอง 1 ชนิด Platygyra sinensis ที่เติบโตภายใต้การเพาะฟักในระบบอนุบาล โดยเก็บเซลล์สืบพันธุ์จากแนวปะการังในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ขณะปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ตามธรรมชาติ พบว่า ปริมาณไขมันของไข่ปะการังทั้ง 3 ชนิด มีมากกว่า 70 % ของน้ำหนักแห้ง และมีการเปลี่ยนแปลงตามระยะการเติบโต โดยปริมาณไขมันลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงการเติบโตระยะต้น อย่างไรก็ตาม อัตราการลดลงของปริมาณไขมันในปะการังสมองน้อยกว่าในปะการังเขากวางทั้ง 2 ชนิด อนึ่ง องค์ประกอบชนิดไขมันในปะการังมีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน โดยมี wax ester เป็นไขมันชนิดเด่น พบในเซลล์ไข่ปะการังมากกว่า 80 % ของไขมันทั้งหมด และมีแนวโน้มสัดส่วนลดลงตามอายุปะการังที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้น เมื่อเปรียบเทียบปริมาณไขมันของปะการังระยะโตเต็มวัยที่มาจากการเพาะขยายพันธุ์แบบอาศัยเพศซึ่งย้ายปลูกสู่ทะเล และปะการังชนิดเดียวกันที่เกิดขึ้นเองในธรรมชาติ พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีปริมาณไขมันประมาณ 22 – 25 % ของน้ำหนักแห้ง ทั้งนี้ ปะการังมีการสะสมไขมันปริมาณมากในช่วงที่มีการสร้างเซลล์สืบพันธุ์และลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังการปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ออกสู่มวลน้ำ ผลการศึกษาในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า ไขมันในปะการังมีการเปลี่ยนแปลงไปตามระยะการเติบโต โดยเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละช่วงของการดำรงชีวิต ตั้งแต่การปฏิสนธิ การพัฒนาและแพร่กระจายของตัวอ่อน และการเติบโตของปะการัง