DSpace Repository
ผลของสารสกัดเห็ดกระถินพิมาน Phellinus linteus ต่อความเป็นพิษของเซลล์และการแสดงออกของยีนในเซลล์มะเร็งปากมดลูก
dc.contributor.advisor ปฐมวดี ญาณทัศนีย์จิต
dc.contributor.author ธนวิชญ์ แสงคีรีพัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2564
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564
dc.description.abstract มะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในมะเร็งที่มีจำนวนผู้ป่วยและอัตราการเสียชีวิตที่สูง ถึงแม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส human papilloma virus ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งปากมดลูกแต่ประชากรบางกลุ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ระดับน้อยถึงปานกลางนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยปัจจุบันนี้ได้มีการศึกษาพบว่ามีสมุนไพรบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการรักษาและป้องกันการเกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็ดกระถินพิมาน ในการศึกษานี้ได้ทำการศึกษาถึงความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปากมดลูกด้วยสารสกัด 3 สูตรด้วยกันได้แก่ สารสกัดเห็ดกระถินพิมาน และสารสกัดสูตรตำรับอีก 2 สูตร (สูตรตำรับ A และ B) ที่มีองค์ประกอบของเห็ดกระถินพิมานและสมุนไพรอื่น ๆ ที่ต่างกัน จากการศึกษาพบว่าสารสกัดทั้ง 3 สูตรนั้นมีความสามารถในการลดอัตราการมีชีวิตของเซลล์มะเร็งปากมดลูก C33a SiHa และ HeLa ในระยะเวลา 2 วัน แต่ยังคงมีความเป็นพิษต่อเซลล์ไตที่ได้จากตัวอ่อนของมนุษย์ HEK293 ในระดับที่สูง ยิ่งไปกว่านั้นพบว่าสารสกัดสูตรตำรับ B นั้นมีความสามารถในการลดการเจริญเจริญเติบโตของเซลล์ SiHa อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.005) เมื่อเปรียบเทียบกับชุดการทดลองควบคุม และส่งผลให้การแสดงออกของยีน CDK7 และ MKI67 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในทำนองเดียวกันสารสกัดเห็ดกระถินพิมานก็มีความสามารถในการลดการเจริญเติบโตของเซลล์ C33a อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.025) เมื่อเปรียบเทียบกับชุดการทดลองควบคุม และส่งผลให้การแสดงออกของยีนทั้งสองลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นเดียวกัน
dc.description.abstractalternative Cervical cancer is one of cancer which has high incidence and mortality rate. Although, there is vaccination to prevent human papilloma virus infection, which is a major cause of cervical cancer, in some countries, especially lower and middle-income countries, they can’t access this vaccination. Nowadays, there are the new ways for healing and preventing tumorigenesis, especially the using of natural-product such as Phellinus linteus. The aim of this study is to study the antitumor ability of 3 extracts, Phellinus linteus extract, Mixture extracts (Mixture A and B) which contain Phellinus linteus and the other herbs as a component in cervical cancer cell lines. From the result, these 3 extracts can inhibit the cell viability level of C33a, SiHa and HeLa cell after 2 days of treatment, but there is high level of cytotoxicity in HEK293 cell. Moreover, Mixture B extract significantly decrease the level of cell proliferation of SiHa cell (p = 0.005), when compare with control group, resulting in significantly decreasing CDK7 and MKI67 gene expression. In the same way, the extract of Phellinus linteus significantly decrease the level of cell proliferation of C33a (p = 0.025), when compare with control group, and also leading to these two gene expression reductions significantly.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.classification Agricultural and Biological Sciences
dc.subject.classification Human health and social work activities
dc.subject.classification Biology and biochemistry
dc.title ผลของสารสกัดเห็ดกระถินพิมาน Phellinus linteus ต่อความเป็นพิษของเซลล์และการแสดงออกของยีนในเซลล์มะเร็งปากมดลูก
dc.title.alternative Effects of phellinus linteus extracts on cytotoxicity and gene expression in cervical cancer cells
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline พันธุศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย