DSpace Repository
การผลิตไฮโดรเจนจากน้ำกากส่าด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงไทเทเนียมไดออกไซด์เจือทอง
dc.contributor.advisor เก็จวลี พฤกษาทร
dc.contributor.advisor มะลิ หุ่นสม
dc.contributor.author ภาณุวัฒน์ วงษ์ยงน้อย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2566
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2566
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตไฮโดรเจนและการลดสีจากน้ำกากส่าจากอุตสาหกรรมผลิต เอทานอล โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงไทเทเนียมไดออกไซด์เจือ ทอง (Au/TiO2) ตัวแปรที่ศึกษาคือ ร้อยละโดยน้ำหนัห ของ Au ต่อ TiO2 ที่ 0.1 0.3 0.5 และ 0.7 การเจือจางสารละลายน้ำกากส่า ที่ 0 50 100 และ 150 เท่า ร้อยละโดยปริมาตรของสารล่าโฮล ในช่วง 10 15 และ 20 และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงต่อปริมาตรสารละลาย ในช่วง 2 3 4 และ 5 กรัมต่อลิตร พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่ร้อยละ 0.3 โดยน้ำหนัก ของ Au ต่อ TiO2 (0.3Au/TiO2) สามารถผลิตไฮโดรเจนได้มากที่สุดคือ 210 ไมโคร โมลต่อกรัม และการลดสีร้อยละ 64.4 ที่ภาวการณ์เจือจางสารละลายน้ำกาก ส่า 100 เท่า ปริมาณของสารล่าโฮลชนิดเอทานอลที่ร้อยละ 15 โดยปริมาตร ปริมาณ ตัวเร่งปฏิกิริยา 3 กรัมต่อลิตร และความเข้มแสง 4.5 มิลลิวัตต์ต่อตาราง เซนติเมตร เนื่องจากทองที่เติมสามารถลดแถบช่องว่างพลังงานของ TiO2 ทำให้ สามารถดูดกลืนแสงได้กว้างขึ้นทั้งช่วงของแสงยูวีและแสงที่ตามองเห็นได้ อีกทั้ง โลหะที่สัมผัสกับสารกึ่งตัวนำ จะสร้างกำแพงชอทท์กี้จึงสามารถลดการรวมกลุ่มของ คู่อิเล็กตรอนและโฮล และทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาร่วมในการผลิตไฮโดรเจนและ ลดสีได้
dc.description.abstractalternative This research was carried out to produce hydrogen and remove color from dis tillery slop wastewater using gold doped titanium dioxide (Au/TiO2) photocata lysts. The investigated parameters were the Au loading on the TiO2 (0.1 - 0.7 wt.%), dilution of distillery slop wastewater (0 - 150 time), hole scavenger conc entration (10 – 20 vol.%) and photocatalyst loading (2 – 5 g/l). It was found th at the synthesized Au/TiO2 photocatalyst with 0.3 wt.% of Au (0.3Au/TiO2) ex hibited a simultaneous H2 production and color reduction approximately 210 µmol/g of H2 and 64.4% respectively using a 100- time diluted wastewater with 15 vol.% ethanol, c atalyst loading of 3 g/L, reaction time of 4 h and light intensity 4.5 mW/cm2. T his is because the added gold can reduce the band gap energy, thus promoting a wide range of light absorption. Besides, the added gold can initiate the Schot ting barrier at the Au- TiO2 interface, which can reduce the recombination rate of electron- hole pair, thus promoting the H2 production and color removal.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.classification Chemical Engineering
dc.subject.classification Water supply; sewerage, waste management and remediation activities
dc.title การผลิตไฮโดรเจนจากน้ำกากส่าด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงไทเทเนียมไดออกไซด์เจือทอง
dc.title.alternative Hydrogen production from distillery slop by gold-doped titanium dioxide photocatalyst
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย