DSpace Repository
การวิเคราะห์ประสบการณ์ของสมาชิกกลุ่มหลังการเข้ากลุ่มพัฒนาตน
dc.contributor.advisor โสรีช์ โพธิแก้ว
dc.contributor.author ชัยญาสิทธิ์ ศันสนะวีรกุล, 2517-
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9740314937
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en
dc.description.abstract วิเคราะห์ประสบการณ์ของสมาชิกกลุ่มหลังการเข้ากลุ่มพัฒนาตน ตามการรับรู้ของสมาชิกกลุ่มที่มีประสบการณ์ตรง โดยใช้การสนทนากลุ่มในการเก็บรวบรวมข้อมูล มีผู้เข้าร่วมสนทนากลุ่ม 37 ราย รวมเป็นกลุ่มสนทนาทั้งสิ้น 6 กลุ่มๆ ละประมาณ 5-8 คน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงประสบการ์ของสมาชิกกลุ่ม หลังการเข้ากลุ่มพัฒนาตน ซึ่งจำแนกได้ 2 มิติ คือมิติภายในบุคคลและมิติระหว่างบุคคล มิติภายในบุคคล สมาชิกกลุ่มพัฒนาตนได้ให้ประสบการณ์ไว้ 8 ด้าน ได้แก่ (1) การตระหนักในตนเอง (2) การเปิดกว้าง ยอมรับและเข้าใจผู้อื่น (3) ความเข้าใจชีวิต ยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิต (4) การเรียนรู้การแก้ปัญหา (5) ความพร้อมที่จะปรับปรุงตนเอง (6) การกล้าแสดงออก กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสม (7) ประสบการณ์ที่มีคุณค่าน่าประทับใจและ (8) การมีพลังและกำลังในในการดำเนินชีวิต ส่วนมิติระหว่างบุคคล สมาชิกได้รายงานว่ามี 3 ด้าน คือ (1) การแสดงถึงความรู้สึกภายใน (2) การเปิดใจกว้างรับฟังความรู้สึกของผู้อื่นและ (3) การสร้างสัมพันธภาพต่อผู้อื่น en
dc.description.abstractalternative To analyze the experiences of group members after direct experience in personal growth group participation. There were 6 groups in this study and 37 participants in all . It was found that experiences of group members after personal growth group could be analyzed into 11 themes and with deep analysis, they could be devided into 2 dimensions: intrapersonal and interpersonal. The intrapersonal experiences of personal growth group members could be put into 8 themes (1) self-awareness (2) acceptance and understanding others (3) understanding life and acceptance of changes in life (4) learning in problem solving (5) readiness to changes (6) assertiveness (7) the appreciative experiences and (8) feelings of strength and vitality in living one' life. And the interpersonal dimensions inculded 3 themes (1) expression of deep inner feelings (2) openness and altentiveness to others' feeling (3) building deep relationships. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject กลุ่มจิตสัมพันธ์ en
dc.subject การสนทนากลุ่ม en
dc.subject ประสบการณ์ en
dc.title การวิเคราะห์ประสบการณ์ของสมาชิกกลุ่มหลังการเข้ากลุ่มพัฒนาตน en
dc.title.alternative An analysis of experience of group member after personal growth group participation en
dc.type Thesis en
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline จิตวิทยาการปรึกษา en
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Psoree@chula.ac.th