DSpace Repository
การกำหนดเส้นทางในระบบสื่อสารโดยใช้นิวรอนเน็ตเวอร์ค
dc.contributor.author วาทิต เบญจพลกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2540
dc.description โครงการวิจัย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยและพัฒนาของคณะวิศวกรรมศาสตร์) ; เลขที่ 138-GER-2538 en
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เสนอการนำเอาฮอบฟีลด์เนต ซึ่งเป็นนิวรอลเน็ตเวอร์กชนิดหนึ่งมาประยุกต์ใช้ในการกำหนดเส้นทางในโครงข่ายสื่อสาร ตามเงื่อนไขที่ได้สร้างขึ้น เงื่อนไขในการกำหนดเส้นทาง คือ ต้องการให้จำนวนข่ายสื่อสารเชื่อมโยงระหว่างคู่โหนดที่ต้องการติดต่อสื่อสารน้อยที่สุดมีความล่าช้าทางเวลาที่เกิดขึ้นในเส้นทางน้อยที่สุด และโหนดที่ถูกเลือกเป็นเส้นทางผ่านมีสภาวะความคับคั่งที่น้อยที่สุด การกำหนดค่าเริ่มต้นวิธีใหม่ซึ่งแปรเปลี่ยนไปตามสภาวะของปริมาณการสื่อสารในโครงข่ายที่เสนอขึ้นมาสามารถใช้ในการกำหนดเส้นทางในแบบไดนามิกส์ได้ นอกจากนี้ยังได้ทำการวิเคราะห์และแสดงผลการทดสอบผลของค่าคงที่ต่างๆในสมการการเคลื่อนที่ของนิวรอลเน็ตเวอร์ก และผลของค่าคงที่ในทรานสฟอร์ฟังก์ชันของแต่ละนิวรอลที่มีผลต่อความเร็วในการคำนวณและลักษณะสมบัติการเปลี่ยนแปลงพลังงานของนิวรอลเน็ตเวอร์ก ผลการทดสอบโดยการจำลองตัวอย่างโครงข่ายสื่อสารด้วยการเขียนโปรแกรมการคำนวณสามารถแสดงให้เห็นว่า การกำหนดเส้นทางในวิธีการที่ได้เสนอขึ้นมานี้สามารถให้ผลที่ถูกต้องมากกว่าวิธีการเดิมที่ได้ถูกเสนอโดยลีและชางในปี ค.ศ.1993 และสามารถลดการเกิดปัญหาในเรื่องซับออปติมัมลงได้ en
dc.description.abstractalternative This research proposes the application of Hopfield net, a type of neural network, in communication networks routing. The routing constraints are minimum number of links between any pair of nodes, minimum delay time in the route and minimum congestion state of the node in the route which is chosen to be the path of the route. A new method of initialization, which is adaptive with the state of communication networks traffic, is proposed. It can also applied to the dynamic routing problem. The effect of constant parameters in the equation of motion of neural network and the effect of constant parameter in the transfer function of neuron, to the speed and characteristics of the energy variation are tested and analyzed. Computer simulation shows that this application gives a more accurate solution than the conventional method solution, which was presented by Lee and Chang in 1993 and also help alleviate the suboptimum problem. en
dc.description.sponsorship ทุนส่งเสริมการวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ปี 2539 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject นิวรัลเน็ตเวิร์ค (คอมพิวเตอร์) en
dc.subject โทรคมนาคม -- การกำหนดเส้นทาง en
dc.title การกำหนดเส้นทางในระบบสื่อสารโดยใช้นิวรอนเน็ตเวอร์ค en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Watit.B@chula.ac.th