DSpace Repository
การจัดเส้นทางที่เหมาะสมในโครงข่ายสื่อสารแบบคอนเนกชั่นโอเรียนเตด โดยใช้ฮิวริสติกอัลกอริทึม
dc.contributor.author วาทิต เบญจพลกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2541
dc.description โครงการวิจัย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยและพัฒนาคณะวิศวกรรมศาสตร์) ; เลขที่ 147-MRD-2540 en
dc.description.abstract โครงการวิจัยนี้เสนอการจัดเส้นทางวงจรเสมือนที่เหมาะที่สุดในโครงข่ายสื่อสารที่ให้บริการแบบคอนเนกชันโอเรียนเตดและต้องการระบบการจัดเส้นทางแบบกึ่งสถิตโดยใช้ฮิวริสติกกอัลกอริทึม ซึ่งพัฒนามาจากยีนส์นิติกอัลกอริทึม ทาบูเซอร์ช และอีโวลูชันนารีคอมพิวติง การจัดเส้นทางวงจรเสมือนพิจารณาจากความน่าจะเป็นที่แพ็กเกตเกิดการสูญหายในวงจรเสมือน เนื่องจากแพ็กเกตเกิดการบล็อกขึ้นที่บัฟเฟอร์ด้านขาออกของสวิตซ์ที่วงจรเสมือนผ่าน นอกจากนี้ยังได้เสนอวิธีการกำหนดคำตอบเริ่มต้นที่ใช้ในการค้นหาคำตอบที่เหมาะที่สุดของฮิวริสติกอัลกอริทึมสำหรับแก้ปัญหานี้ด้วยโดยกำหนดจากเซตของเส้นทางวงจรเสมือนที่ได้จากเทคนิคการจัดเส้นทางที่มีจำนวนฮอปน้อยที่สุดและเทคนิคการจัดเส้นทางที่มีโหลดน้อยที่สุด ผลการทดสอบการจัดเส้นทางวงจรเสมือนโดยใช้ฮิวริสติกอัลกอริทึมสำหรับโครงข่ายทดสอบ พบว่าเส้นทางที่ได้จากการจัดเส้นทางโดยใช้ฮิวริสติกอัลกอริทึมดีกว่าเส้นทางที่ได้จากการใช้เทคนิคการจัดเส้นทางที่มีจำนวนฮอปน้อยที่สุด และเทคนิคการจัดเส้นทางที่มีโหลดน้อยที่สุด โครงการวิจัยนี้ทำการเปรียบเทียบจำนวนรอบการประมวลผลของฮิวริสติกอัลกอริทึมในการจัดเส้นทางวงจรเสมือนเมื่อกำหนดจำนวนของเวกเตอร์แม่และเวกเตอร์ลูกไว้ต่างๆกัน ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มจำนวนของเวกเตอร์แม่และเวกเตอร์ลูกสามารถลดจำนวนรอบการประมวลผลของฮิวริสติกอัลกอริทึมลงได้ en
dc.description.abstractalternative This research proposes an optimum semi-static virtual circuit routing method in connection-oriented communication network using Heuristic Algorithm, developed from Genetic Algorithm, Tabu Search, and Evolutionary Computing. The routing constraints are the probability of packet loss in virtual circuit due to the blocking of packet at the switch output buffer. This research also proposes a method to assign initial solution, used to search the optimum point of Heuristic Algorithm. The initial solution is assigned by either a set of virtual circuit route, obtained from minimum hop route technique or from least load route one. Tested result of optimum virtual circuit routing using the proposed Heuristic Algorithm for any network sizes shows that the routes obtained are better than those obtained from minimum hop route and least load route techniques. In this research, the comparison results of the number of iteration in calculation for Heuristic Algorithm in which the number of mother vectors and the number of son vectors are assigned by several values show that when the number of mother vectors and the number of son vectors are increased, the number of iteration is decreased. en
dc.description.sponsorship ทุนส่งเสริมการวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject โครงข่ายสื่อสารแบบคอนเนกชันโอเรียนเตด en
dc.subject ฮิวริสติกอัลกอริทึม en
dc.title การจัดเส้นทางที่เหมาะสมในโครงข่ายสื่อสารแบบคอนเนกชั่นโอเรียนเตด โดยใช้ฮิวริสติกอัลกอริทึม en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Watit.B@chula.ac.th