dc.contributor.author |
นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์ |
dc.contributor.author |
สมภพ รุ่งสุภา |
dc.contributor.author |
วรรณณี แสนทวีสุข |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ |
dc.coverage.spatial |
ไทย |
2009-01-19T09:56:44Z |
2009-01-19T09:56:44Z |
dc.date.issued |
2549 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8696 |
dc.description.abstract |
ได้ศึกษาหาอัตราการปล่อยที่เหมาะสมของการเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นแบบชนิดเดียวและแบบเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นร่วมกับสัตว์น้ำชนิดอื่นในบ่อดินขนาดการทดลอง โดยการทดลองที่ 1 ศึกษาผลของอัตราการปล่อยหอยหวาน 5 ระดับ (100, 200, 300, 400 และ 500 ตัวต่อตารางเมตร) ต่อการเจริญและการตายของหอยหวานในการเลี้ยงหอยหวานแบบชนิดเดียวสำหรับการทดลองที่ 2 ได้ศึกษาผลของอัตราการปล่อยของปลากะพงขาว (Lates calcarifer) หรือกุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon) หรือกุ้งขาววานาไม (Litopenaeus vanamei) 4 ระดับ (3, 5, 7 และ 10 ตัวต่อตารางเมตร) และอัตราการปล่อยหอยหวานที่ 300 ตัวต่อตารางเมตรต่อการเจริญและการตายของหอยหวานในการเลี้ยงหอยหวานร่วมกับสัตว์น้ำชนิดอื่น ผลการศึกษาพบว่า อัตราการปล่อยหอยหวานที่เหมาะสมของการเลี้ยงหอยหวานแบบชนิดเดียวในบ่อดินคือ 300 ตัวต่อตารางเมตร สำหรับการเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นร่วมกับปลากะพงขาว หรือกุ้งกุลาดำ หรือกุ้งขาววานาไมในบ่อดิน พบว่า อัตราการปล่อยของปลากะพงขาว กุ้งกุลาดำ และกุ้งขาววานาไมที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 3 ตัวต่อตารางเมตร และใช้อัตราการปล่อยหอยหวาน 300 ตัวต่อตารางเมตรซึ่งจะไม่มีผลต่อการเจริญและการตายของหอยหวาน |
en |
dc.description.abstractalternative |
The study was aimed to determine the optimal stocking density for monoculture and polyculture of the hatchery-reared juvenile spotted Babylon, Baylonia areolata, in experimental - scale earthen ponds. The first experiment was to study the effects of 5 stocking densities (100, 200, 300, 400 and 500 snails m[superscript-2]) upon growth and mortality of the spotted babylon under the monoculture. The second experiment was to study the effects of 4 stocking densities (3, 5, 7 and 10 individuals m[superscript-2]) of sea bass (Lates calcarifer), tiger prawn (Penaeus monodon) and white prawn (Litipenaeus vanamei) upon growth and mortality of the spotted babylon under the polyculture of spotted babylon with each animal. Results showed that the optimal stocking density for monoculture of the juveniles spotted Babylon in earthen ponds was 300 snails m[superscript-2]. For polyculture of the spotted Babylon with the seabass or black tiger prawn or white shrimp, the optimal stocking density of each animal was not more than 3 snails m-2 at stocking density of spotted babylon of 300 snails m-2 to minimized the effects on growth and mortality. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช |
en |
491403 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
หอยหวาน -- การเพาะเลี้ยง |
dc.title |
การวิจัยและพัฒนาขั้นต่อยอดเพื่อพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงหอยหวานระยะวัยรุ่นถึงขนาดตลาดในบ่อดินสำหรับการประยุกต์ใช้ในการทำฟาร์มเลี้ยงหอยหวานบนบกเชิงพาณิชย์ของประเทศไทย : รายงานวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Research and development for growing-out of juveniles spotted babylon, babylonia areolata, to marketable sizes in earthen ponds for applications uses in commercial land-based aquaculture in Thailand |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
rsompop@chula.ac.th |
dc.email.author |
wannanee295@hotmail.com |