DSpace Repository

การสกัดน้ำมันจากเมล็ดแมงลักและคุณสมบัติการพองตัวของสารเมือกจากกากที่เหลือ : รายงานวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author ศรินทิพ สุกใส
dc.contributor.author ศจี น้อยตั้ง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
dc.date.accessioned 2009-01-22T01:50:35Z
dc.date.available 2009-01-22T01:50:35Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8711
dc.description.abstract จากการศึกษากระบวนการสกัดน้ำมันของเมล็ดแมงลัก พบว่า การสกัดด้วยวิธี Supercritical carbondioxide extraction ซึ่งเป็นการสกัดโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์เหลวที่อุณหภูมิต่ำความดันสูงแม้จะได้ปริมาณน้ำมันที่สกัดออกมาต่ำกว่า การสกัดด้วยวิธีแบบดั้งเดิม (Solvent extraction) ที่ใช้ตัวทำละลายเฮกเซน หรือปิโตรเลี่ยมอีเธอร์ ที่อุณหภูมิสูง แต่น้ำมันที่สกัดได้มีคุณลักษณะคล้ายกัน คือมีค่าความถ่วงจำเพาะที่ 0.90 – 0.92 มิลลิลิตร/กรัม, มีค่า Insoluble impurities อยู่ในปริมาณร้อยละ0.07 – 0.12, ค่า Refractive Index อยู่ในช่วง 1.4720 – 1.4795, มีกลิ่นเหม็นเขียวและรู้สึกเย็นขึ้นจมูกเล็กน้อย นอกจากนี้ น้ำมันที่สกัดด้วยวิธี Supercritical carbondioxide extraction ยังมีค่า Acid value และค่าความชื้นและสารระเหยที่ปนอยู่ในน้ำมันต่ำที่สุด และมีองค์ประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัวรวมสูงถึง 90% คือ กรดลิโนลินิค (C18:3) 54.26%, กรดลิโนลิอิก (C18:2) 22.14%, กรดโอลิอิก (C18:1) 14.21% และกากที่เหลือหลังสกัดน้ำมันแล้วมีค่าความสามารถในการพองตัว (90 มิลลิลิตร/กรัม) และการอุ้มน้ำ (52 กรัม/กรัม) สูงขึ้น เมื่อเทียบกับค่าความสามารถในการพองตัว (49มิลลิลิตร/กรัม) และการอุ้มน้ำ (32 กรัม/กรัม) ของเมล็ดแมงลักก่อนการสกัดน้ำมัน en
dc.description.abstractalternative In this work, oil extraction from Hairy Basil seeds using different techniques was studied. The results showed that the lower amount of oil was obtained when using liquid carbondioxide extraction at low temperature and high pressure, so called “Supercritical carbondioxide extraction”, as compared with a classical solvent extraction using hexane or petroleum ether at high temperature. Nonetheless, the properties of the oil extracted by 2 different methods including specific gravity (0.90 – 0.92 ml/g), insoluble impurities (0.07 – 0.12%), and refractive index (1.4720 – 1.4795) with the icy-foul smelling were similar. However, the lower acid value, moisture content, and volatile matter were obtained when using Supercritical carbondioxide extraction. High unsaturated fatty acid composition up to 90% was also obtained. Those unsaturated fatty acid included 54.26% of linolenic acid (C18:3), 22.14% of linoleic acid (C18:2), and 14.21% of oleic acid (C18:1). In addition, specific swelling volume (90 ml/g) and water holding capacity (52 g/g) of seed residues after extraction were higher than those of Hairy Basil seeds before entering oil extraction process (49 ml/g and 32 g/g, respectively). en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.format.extent 911644 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เมล็ดแมงลัก
dc.subject พืชน้ำมัน
dc.subject การสกัดด้วยสารตัวทำละลาย
dc.title การสกัดน้ำมันจากเมล็ดแมงลักและคุณสมบัติการพองตัวของสารเมือกจากกากที่เหลือ : รายงานวิจัย en
dc.title.alternative Extraction of oil from hairy basil (Ocimum spp.) seeds and swelling properties of mucilage from seed residues en
dc.type Technical Report es
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record