DSpace Repository
การตรวจหาและศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมของยีนดื้อยาในเชื้อซาลโมเนลล่าที่แยกได้จากไก่และสุกรในประเทศไทย : รายงานวิจัย
dc.contributor.author รุ่งทิพย์ ชวนชื่น
dc.contributor.author พรเพ็ญ พัฒนโสภณ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2551
dc.description เนื้อหามีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ en
dc.description.abstract ทำการศึกษาลักษณะทางอณูชีววิทยาการดื้อยาในเชื้อซาลโมเนลลา เอนเทอริกา ที่แยกได้จากไก่และสุกรในประเทศไทย โดยศึกษาการดื้อยาที่เกี่ยวข้องกับ class 1 integrons ในเชื้อจำนวน 211 เชื้อ และที่ไม่เกี่ยวข้องกับ class 1 integrons ในเชื้อจำนวน 184 เชื้อ ทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ และจัดรูปแบบการดื้อยาในเชื้อทุกตัว สำหรับการดื้อยาที่เกี่ยวข้องกับ class 1 integrons ตรวจหาการปรากฏของ class 1 integrons ศึกษาลักษณะและจำแนกชนิดของยีนดื้อยาที่พบใน class 1 integrons รวมทั้งทดสอบหาตำแหน่งและความสามารถในการถ่ายทอดของเชื้อที่มี class 1 integrons ส่วนการดื้อยาที่ไม่เกี่ยวข้องกับ class 1 integrons ทำการตรวจหาการปรากฏของยีนดื้อยาตามลักษณะการดื้อยาของเชื้อแต่ละตัว ผลการวิจัยพบว่า class 1 integrons และยีนดื้อยามีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจายการดื้อยาในซาลโมเนลลาที่แยกได้จากไก่และสุกรในประเทศไทย en
dc.description.abstractalternative The study was conducted to characterize genetics of antibiotic resistance in Salmonella enterica isolates from poultry and swine in Thailand. The class 1 integrons-associated antibiotic resistance was investigated in 211 isolates and non-class 1 integrons antibiotic resistance was examined in 184 isolates. Antimicrobial susceptility test and analysis of antibiotic-resistance pattern were performed in all of the isolates. For class 1 integrons-associated resistance, occurrence, characteristic of gene cassttes and localization of class 1 integrons and their transferability were assessed. For non- class 1 integrons resistance, the presence of resistance genes was determined according to the resistance phenotype of Salomonella isolates. The results showed that class 1 integrons and resistance gens play an important role in dessimination of antibiotic resistance among Salmonella isolates from swine and poultry in Thailand. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปี 2548 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การดื้อยา
dc.subject ซาลโมเนลลา
dc.subject สุกร
dc.subject ไก่
dc.title การตรวจหาและศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมของยีนดื้อยาในเชื้อซาลโมเนลล่าที่แยกได้จากไก่และสุกรในประเทศไทย : รายงานวิจัย en
dc.title.alternative Detection and molecular characterization of antimicrobial resistance genes in salmonella enterica isolated from broilers and swine in Thailand en
dc.type Technical Report es
dc.email.author rchuanchuen@yahoo.com
dc.email.author ไม่มีข้อมูล