dc.contributor.author |
อรรณพ คุณาวงษ์กฤต |
dc.contributor.author |
ปราจีน วีรกุล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
dc.coverage.spatial |
นครปฐม |
2009-01-29T06:59:08Z |
2009-01-29T06:59:08Z |
dc.date.issued |
2521 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8736 |
dc.description |
โครงการศึกษาการปรับปรุงสุขภาพสุกรเพื่อลดการสูญเสีย ทางเศรษฐกิจ |
en |
dc.description.abstract |
ได้ทำการศึกษาการคลอดยากของสุกรในเขตจังหวัดนครปฐม จำนวน 110 แม่ โดยแบ่งหัวข้อการศึกษาเป็น 2 ลักษณะ คือ หาสาเหตุและวิธีการแก้ไขการคลอดยาก ผลการศึกษาพบว่า สาเหตุของการคลอดยากส่วนใหญ่เกิดในสุกรท้องสาว มีลูกระหว่าง 6 – 10 ตัว มดลูกไม่บีบตัวและลูกอยู่ผิดท่า ส่วนการแก้ไขการคลอดยากใช้วิธีการแก้ไขท่าคลอดและดึงออก |
en |
dc.description.abstractalternative |
One-hundred and ten cases of swine dystocia in Nakornpathom area were studied in two aspects. Firstly, the incidences were devided according to the number of pregnancy, Number of piglets, mathernal and fetal factors, most of them were first pregnant sows, six to ten piglets per litter, uterine inertia and malositioning of the fetus, repectively. Secondly, the handling of the dystocia mostly were correction and traction. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
4034101 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
การคลอดยาก |
en |
dc.subject |
สุกร |
en |
dc.title |
การศึกษาสาเหตุและแก้ไขการคลอดยากในสุกรในเขตจังหวัดนครปฐม : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ |
en |
dc.title.alternative |
The study of incidence and correction of swine dysticia in Nakornpathom province |
en |
dc.title.alternative |
การคลอดยากในสุกรในเขตจังหวัดนครปฐม |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
annop.k@chula.ac.thม |
dc.email.author |
prachin.v@chula.ac.th |