DSpace Repository
จรรยาวิพากษ์ของวัยรุ่นที่กระทำผิด ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง
dc.contributor.advisor พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
dc.contributor.author สุสารี วิวัฒน์ศุภร, 2518-
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9740308201
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en
dc.description.abstract ศึกษาความแตกต่างของคะแนนจรรยาวิพากษ์ของวัยรุ่น ที่กระทำผิดในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง ที่มีอายุและเพศแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้มีทั้งหมด 200 คน ประกอบด้วย วัยรุ่นที่กระทำผิดเพศหญิง 100 คนและเพศชาย 100 คน ในแต่ละกลุ่มจะแบ่งเป็นวัยรุ่นที่มีอายุ 13 ปี ถึง 16 ปี 6 เดือน จำนวน 50 คน และที่มีอายุ 16 ปี 7 เดือน ถึง 18 ปี จำนวน 50 คน งานวิจัยนี้ได้ใช้แบบสำรวจภูมิหลังของกลุ่มตัวอย่าง และใช้แบบวัด The Defining Issues Test ของ Rest (1986) ซึ่งผู้วิจัยได้ปรับเปลี่ยนสถานการณ์สมมติ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และวัฒนธรรมไทยในปัจจุบัน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง (Two-Way Analysis of Varince) ผลการวิจัยพบว่า 1. วัยรุ่นที่กระทำผิดที่มีอายุ 16 ปี 7 เดือน ถึง 18 ปี มีคะแนนจรรยาวิพากษ์ สูงกว่าวัยรุ่นที่กระทำผิดที่มีอายุ 13 ปี ถึง 16 ปี 6 เดือน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. วัยรุ่นที่กระทำผิดทั้งเพศหญิงและเพศชาย มีคะแนนจรรยาวิพากษ์ไม่แตกต่างกัน 3. พบความสัมพันธ์ร่วมระหว่างอายุและเพศ ที่จะส่งผลต่อคะแนนจรรยาวิพากษ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยที่วัยรุ่นที่กระทำผิดเพศชาย จะมีคะแนนจรรยาวิพากษ์สูงกว่าเพศหญิงเมื่ออายุสูงขึ้น en
dc.description.abstractalternative To study moral judgement scores of juvenile delinquents in the Central Observation and Detention Home with different age levels and sexes. Two hundred subjects comprised of one hundred females, one hundred males with equal number of age levels in each groups. There were 50 subjects for age level 13 years to 16 years 6 months and 50 subjects for age level 16 years 7 months to 18 years. Teh instruments were the questionaire of subject's background and Rest's The Defining Issues Test (1986) which was changed the suitable situation for Thailand. The data were analysed by Two-Way Analysis of Variance and presented by graph for significant results. The results are as follows: 1. Moral judgement scores of juvenile delinquents aged 16 years 7 months to 18 years are significantly higher than of juvenile delinquents aged 13 years to 16 years 6 months. (p<.01) 2. There are no significant difference in moral judgement score between males and females juvenile delinquents. 3. There are significant interaction between age level and sex, (p<.01). Moral judgement scores of male juvenile delinquents are higher than of female juvenile delinquents in the 16 years 7 months to 18 years age level. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เยาวชนผู้กระทำความผิดอาญา en
dc.subject จริยธรรม en
dc.subject การพัฒนาจริยธรรม en
dc.title จรรยาวิพากษ์ของวัยรุ่นที่กระทำผิด ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง en
dc.title.alternative Moral judgement of juvenile delinquents in the Central Observation and Detention Home en
dc.type Thesis en
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline จิตวิทยาพัฒนาการ en
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Puntip.S@chula.ac.th