DSpace Repository

โครงการ นวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหารสู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่ : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ปีที่ 1 (2550)

Show simple item record

dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2009-07-02T08:48:45Z
dc.date.available 2009-07-02T08:48:45Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9138
dc.description แผนงานวิจัยย่อยที่ 1 นวัตกรรมการวิจัย และการพัฒนาวิธีวเคราะห์และชุดทดสอบ -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ -- แผนงานวิจัยย่อยที่ 3 นวัตกรรมการพัฒนาการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร -- การอบรมและเผยแพร่นวัตกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร
dc.description.abstract อุตสาหกรรมเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและมีการขยายตัวของการส่งออกอย่างต่อเนื่อง ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาประเทศไทยประสบปัญหาในการส่งออกสินค้าสืบเนื่องจากการแข่งขันในตลาดโลกเพิ่มทวีมากขึ้น ในตลาดโลกปัจจุบัน ผู้ผลิตเผชิญกับมาตรการการกีดกันทางด้านการค้าหลายรูปแบบ การช่วยเหลือของรัฐบาลในประเทศอื่นๆซึ่งส่งผลให้สินค้าราคาถูกลง เขตการค้าเสรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดมาตรฐานอาหารของประเทศคู่ค้า การประกันความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้บริโภคทั้งในและประเทศคู่ค้ารวมทั้งยกระดับคุณภาพของอาหารเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันเพื่อการส่งออกของประเทศไทย เทคโนโลยีที่ทันสมัยเป็นปัจจัยในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันดังกล่าว ดังนั้นความพยายามในการเพิ่ม พัฒนา และถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ทันสมัยสู่สายการผลิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และเพื่อส่งเสริมให้การเติบโตของภาคอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างยั่งยืนโดยมุ่งพัฒนาอาหารที่มีคุณภาพดีและสามารถแข่งขันได้ งานวิจัยเชิงบูรณการเรื่อง “นวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความหลอดภัยทางอาหารสู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่” จึงได้ถูกริเริ่มขึ้น โดยงานวิจัยบูรณาการนี้ประกอบด้วยแผนงานวิจัยใหญ่ 4 แผนงานด้วยกัน คือ (1) แผนงานวิจัยย่อยที่ 1 นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาวิธีวิเคราะห์และชุดทดสอบ (2) แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 แผนงานวิจัยย่อยที่ 2 นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ (3) แผนงานวิจัยย่อยที่ 3 นวัตกรรมการพัฒนาระบบควบคุมและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร (4) การอบรมและเผยแพร่นวัตกรรมและความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร
dc.description.abstractalternative The food industry, which has been one of the key drivers of Thailand’s economy for many decades, is a dynamic and always growing sector. Recent changes in the structure of the global market suggest that Thailand must operate strategic changes in order to diversify its economic activities to withstand greater worldwide completion. In the new global market, Thai companies will have to face more subsidies, non-traffic barriers, and stricter international food standards and regulations enforced by the buyer. The guarantee of the better quality and safety of food products for domestic and international market will be a key point in ensuring the future of the Thai agri-business sector. As technology is a factor to increase competitiveness, effort must be made to upgrade, develop and transfer new technologies to production lines. To promote sustainable growth of Thailand’s agribusiness sector by developing safe and better quality food products, a multidisciplinary food safety and innovation project entiled “Innovations for the Improvement for the Food Safety and Food Quality For New Word Economy” has been initiated and include the following four area: Project 1: Innovation of research and development of analytical methods and test kits. Project 2: Innovation of safe, healthy and nutritious food products. Project 3: Innovation of quality assurance and quality control systems for safety of food products, Project 4: Knowledge and technology transfer.
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน en
dc.format.extent 13277660 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบ
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร
dc.subject อาหาร -- มาตรการความปลอดภัย
dc.subject นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
dc.title โครงการ นวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหารสู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่ : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ปีที่ 1 (2550) en
dc.title.alternative นวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหารสู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจยุคใหม่ en
dc.title.alternative Integration project : innovations for the improvement for the food safety and food quality for New York world economy
dc.title.alternative Innovations for the improvement for the food safety and food quality for New York world economy
dc.type Technical Report es


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record