DSpace Repository
พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2479 : ศึกษากรณีการดำเนินกิจการเรือนจำเอกชน
dc.contributor.advisor อมราวดี อังค์สุวรรณ
dc.contributor.advisor นัทธี จิตสว่าง
dc.contributor.author ณิศวดี กิตติภูมิชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาถึงการบริหารงานราชทัณฑ์ สภาพปัญหาในการดำเนินงาน รวมทั้งรูปแบบของเรือนจำเอกชนในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศออสเตรเลีย สหราชอาณาจักรและประเทศแอฟริกาใต้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสวงหาแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้รองรับการดำเนินกิจการเรือนจำเอกชนที่เหมาะสมในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า การดำเนินกิจการเรือนจำประสบปัญหาหลายประการ เนื่องจากจำนวนผู้ต้องขังล้นเรือนจำ การขาดแคลนเจ้าหน้าที่ ทรัพยากรที่ไม่เพียงพอ ปัญหาด้านสุขอนามัย ความรุนแรงและข้อจำกัดด้านงบประมาณ ในการบรรเทาปัญหาดังกล่าวหลายประเทศได้ถ่ายโอนภารกิจของภาครัฐในการควบคุมผู้ต้องขังไปสู่ภาคเอกชนเพื่อดำเนินงานให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงนำเสนอการแก้ไขปรับปรุงพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2479 ในเรื่องบทนิยามของเรือนจำเอกชน การตั้งคณะกรรมการเพื่อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำและกำกับดูแลการดำเนินงานของเอกชน การดำเนินกิจการเรือนจำเอกชนจึงเป็นการสร้างทางเลือกการบริหารงานราชทัณฑ์ให้แก่รัฐให้เป็นไปด้วยความคล่องตัว มีประสิทธิภาพในการดำเนินงาน คุ้มครองสิทธิของผู้ต้องขังและเสริมสร้างระบบแข่งขันทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อให้การดำเนินกิจการเรือนจำบรรลุยังวัตถุประสงค์แห่งการแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังและพัฒนากระบวนยุติธรรมทางอาญาของประเทศไทยต่อไป en
dc.description.abstractalternative This thesis aims to explore the correctional administration and the practicing problems including the operation of private prisons in United State of America, Australia, United Kingdom and South Africa, in order to find the suitable legal measure for private prison administration in Thailand. The research found that State-run prisons face many problems of overcrowded prisoners, staff lacking, inadequate supply, poor quality, poor sanitation, violence, and limited budget. To solve these problems, many countries delegate the authority of control of prisoners in a facility operated by the contractor to carry out the sentence of the courts. Therefore, this research has introduced the modification of some provisions in Correction Act B.E. 2479 concerning definition of private prison, setting up the committee to specify the minimum standard of practice and regulate the private sector's operation. Private prison Administration is the alternative mechanism of the correctional administration system with more flexibility, effectiveness, prisoners' protection, and promoting competition in public and private prison operation, in order to fullfil the objective of prisoner rehabilitation and develop criminal justice system. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.917
dc.subject ทัณฑกรรม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ en
dc.subject เรือนจำ en
dc.subject การบริหารงานราชทัณฑ์ en
dc.title พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2479 : ศึกษากรณีการดำเนินกิจการเรือนจำเอกชน en
dc.title.alternative Correction act B.E. 2479 : private prison administration en
dc.type Thesis es
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.email.advisor nathee@correct.go.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.917