DSpace Repository
การนำเสนอเนื้อหาด้านการท่องเที่ยวไทยของหนังสือพิมพ์รายวันกับความต้องการของผู้อ่าน
dc.contributor.advisor ดรุณี หิรัญรักษ์
dc.contributor.author สรลักษณ์ ตันเสียงสม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.issued 2542
dc.identifier.isbn 9743338063
dc.description วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 en
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการนำเสนอเนื้อหาด้านการท่องเที่ยวไทยของหนังสือพิมพ์รายวันในช่วงปีท่องเที่ยวไทยหรือปี Amazing Thailand 1991-1992 รวมถึงศึกษาความต้องการและแนวนิยมในการท่องเที่ยวของผู้อ่าน ผลการวิจัยพบว่า หนังสือพิมพ์ทำหน้าที่ในการเป็นผู้ให้ข่าวสารมากที่สุด และจากการสำรวจความต้องการของผู้อ่านพบว่า ส่วนใหญ่สนใจอ่านเนื้อหาด้านการท่องเที่ยวจากหนังสือพิมพ์อยู่ในระดับปานกลาง และมีความสนใจมากกับรูปแบบการนำเสนอของหนังสือพิมพ์ด้วยภาพประกอบและสารคดี สำหรับแนวนิยมในการท่องเที่ยวของผู้อ่านนั้น พบว่าส่วนใหญ่ชอบการเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ในภาคเหนือและภาคใต้มากกว่าภาคอื่น ในส่วนของความต้องการประเด็นเนื้อหาด้านการท่องเที่ยวจากหนังสือพิมพ์พบว่า ส่วนใหญ่ต้องการประเด็นข่าวเกี่ยวกับความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักท่องเที่ยว และประเด็นข่าวกรณีนักท่องเที่ยวถูกเอารัดเอาเปรียบจากการให้บริการต่างๆ รวมถึงประเด็นบทความเกี่ยวกับการสร้างจิตสำนึกในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อต้องรับนักท่องเที่ยวและการเชิญชวนให้คนไทยเข้าร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีประเด็นสารคดีเกี่ยวกับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และโฆษณารายการท่องเที่ยวของบริษัททัวร์ มากกว่าประเด็นอื่นๆ ในส่วนของการวัดความสอดคล้อง ระหว่างการนำเสนอเนื้อหาด้านการท่องเที่ยวของหนังสือพิมพ์ กับความนิยมลักษณะการท่องเที่ยวแบบต่างๆ ของผู้อ่าน ผลการวิจัย พบว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 en
dc.description.abstractalternative The purpose of the research was to study the presentation of the tourism content in daily newspaters on Amazing Thailand 1991-1992, including the readers' needs and favourite tourist attractions. The result of the research found that daily newspapers acted like the informers that imparted the information to the readers at the high level. According to the survey of the readers' needs, the findings indicated that they were interested in the tourism content from the newspapers at a moderate level. And they were interested in the format of the newspapers presentation with pictures and features at the high level. Regarding the readers' favourite tourist attractions, most of them liked sight seeing tours in the North and South regions more than the other regions. For the tourism content, they needed to know the news about tourists' security and safety, and unfair services. The articles should have focused on how to cultivate Thai people to be good hosts for the tourists and motivated them to participate in tourism promotion activities. The features should have informed about natural heritages and the advertisement for tour agencies. The research revealed that the teaders were interested in the above issues more than the others. The correlation between tourism content in daily newspapers and varieties of favourite tourist attractions were significantly different at 0.05 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.313
dc.subject หนังสือพิมพ์ en
dc.subject การท่องเที่ยว en
dc.subject การวิเคราะห์เนื้อหา en
dc.title การนำเสนอเนื้อหาด้านการท่องเที่ยวไทยของหนังสือพิมพ์รายวันกับความต้องการของผู้อ่าน en
dc.title.alternative Presentation of tourism content in daily newspapers and the readers's needs en
dc.type Thesis es
dc.degree.name นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline การหนังสือพิมพ์ es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.1999.313