DSpace Repository
Studies on morphology, anatomy and ecology of a new species of deep-sea hagfish from the Andaman Sea
dc.contributor.author Thosaporn Wongratana
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Science
dc.date.issued 1983
dc.description.abstract Eptatretus indrambaryai n.sp. is described from ten specimens from two different localities in the Andaman Sea, at depths of about 267-400m where the temperature was about 11.0-12.2 Degree Celsius. The fish appears to be allied to E. okinoseanus Dean, 1904 from Japan, and E. octotrema Barnard, 1923 from South Africa in having eight gill apertures. It differs, however, from them mainly in having shorter trunk length (51.7-57.0% TL), slightly longer branchial region (8.6-10.6% TL), a thicker body (greatest depth of body excluding fanfold 8.3-10.3% TL), fewer slime pores (total 77-82), and a different total cusp count of teeth (45-48).
dc.description.abstractalternative Eptatretus indrambaryai n.sp. เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ที่เสนอขึ้นสำหรับปลาปากกลมที่พบ เป็นชนิดใหม่ของโลก จากผลการศึกษาตัวอย่างรวม 10 ตัว ที่รวบรวมได้จากสองบริเวณในทะเลอันดามัน ที่ระดับความลึกระหว่าง 267 ถึง 400 เมตร และมีอุณหภูมิที่ระดับนั้นประมาณ 11.0812.2 องศาเซลเซียส ปลาปากกลมชนิดนี้ มีช่องเหงือก 8 คู่ จึงจัดได้ว่าใกล้ชิดเพียงกับ 2 ชนิดที่เคยรู้จักกันคือ E. okinoseanus Dean, 1904 จากเขตน่านน้ำประเทศญี่ปุ่น และ E. octotrema Barnard, 1923 จากเขตน่านน้ำประเทศอัฟริกาใต้ แต่อย่างไรก็ตาม โดยอาศัยลักษณะ อนุกรมวิธานที่ยอมรับกันตลอดมา ปลาปากกลมชนิดใหม่นี้ แตกต่างกับอีกสองชนิดดังกล่าว ตรงที่มีช่วงลำตัวสั้นกว่า คือเพียง 51.7-57.0 เปอร์เซ็นต์ของความยาวตลอด มีช่องเหงือกยาวกว่าคือเป็น 8.6-10.6 เปอร์เซ็นต์ของความยาวตลอด มีลำตัว (ไม่นับส่วนครีบ) กว้างกว่า คือเป็น 8.3-10.3 เปอร์เซ็นต์ของความยาวตลอด มีช่องเหงือกรวมเพียง 37.82 ช่อง และมีซี่ฟันบนแผงฟันรวม 45-48 ซี่ ซึ่งแตกต่างกับสองชนิดนั้น
dc.description.sponsorship Ratchadaphiseksomphot Endowment Fund en
dc.language.iso en es
dc.publisher Chulalongkorn University en
dc.subject Hagfishes en
dc.subject Hagfish -- Andaman Sea en
dc.subject Cyclostomata -- Andaman Sea en
dc.title Studies on morphology, anatomy and ecology of a new species of deep-sea hagfish from the Andaman Sea en
dc.title.alternative การศึกษาสัณฐานวิทยา กายวิภาคศาสตร์ และนิเวศน์วิทยาของปลาปากกลมน้ำลึก เพื่อเสนอชื่อเป็นชนิดใหม่ของโลกจากทะเลอันดามัน en
dc.type Technical Report es
dc.email.author No information provided