Title: ปริมาณข้อมูลข่าวสาร ความพึงพอใจในการสื่อสาร และความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในบริษัทด้านโทรคมนาคม ที่มีสำนักงานสาขาในต่างจังหวัด
Other Titles: Amount of information, communication satisfaction and job satisfaction among employees of telecommunication companies with provincial branches
Authors: พิมพาภรณ์ สมเกียรติวีระ
Advisors: พัชนี เชยจรรยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Patchanee.C@chula.ac.th
Subjects: การสื่อสารในองค์การ
ความพอใจในการทำงาน
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณข้อมูลข่าวสารขององค์การที่พนักงานได้รับ ระดับความพึงพอใจในการสื่อสาร และระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง 1. ปริมาณข้อมูลข่าวสารขององค์การที่ได้รับกับระดับความพึงพอใจในการสื่อสาร 2. ระดับความพึงพอใจในการสื่อสารกับระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน 3. ลักษณะทางประชากรของพนักงานกับปริมาณข้อมูลข่าวสารขององค์การ 4. ลักษณะทางประชากรของพนักงานกับระดับความพึงพอใจในการสื่อสาร และ 5. ลักษณะทางประชากรของพนักงานกับระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานในสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขาในต่างจังหวัดของบริษัทด้านโทรคมนาคม จำนวน 404 คน ซึ่งใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นโดยแบ่งกลุ่มบริษัทเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน กลุ่มที่ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และกลุ่มที่ให้บริการวิทยุติดตามตัว (เพจเจอร์) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ค่าสถิติ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) ประมวลผลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พนักงานในบริษัทด้านโทรคมนาคมได้รับข่าวสารขององค์การรวมทุกด้านในปริมาณน้อย 2. พนักงานส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในการสื่อสารและความพึงพอใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับปานกลาง 3. ปริมาณข้อมูลข่าวสารขององค์การที่ได้รับมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการสื่อสารอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4. ความพึงพอใจในการสื่อสารมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 5. พนักงานที่มีความแตกต่างกันด้านเพศ อายุ ฝ่ายงานที่สังกัด และจังหวัดที่ปฏิบัติงานประจำ ได้รับข้อมูลข่าวสารในปริมาณที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 6. พนักงานที่มีความแตกต่างกันด้านเพศ และฝ่ายงานที่สังกัด มีระดับความพึงพอใจในการสื่อสารที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 7. พนักงานที่มีความแตกต่างกันด้านระดับการศึกษา ระยะเวลาในการทำงาน อัตราเงินเดือน และฝ่ายงานที่สังกัด มีระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: The purposes of this research are to investigate amount of organizational information received by employees, communication satisfaction level and job satisfaction level, and also to investigate the relationship between (a) amount of information and communication satisfaction (b) communication satisfaction and job satisfaction (c) demographic factors and amount of information received (d) demographic factors and communication satisfaction (e) demographic factors and job satisfaction. Questionnaires are used to collect data from 404 randomly selected employees from 3 types of telecommunication companies : the fixed-line service provider companies, the mobile phone service provider companies and the pager service provider companies. Percentage, means, Pearson's Product Moment Correlation Coefficient, t-test and one-way ANOVA are used through SPSS/PC program for the analysis. The results of the research are as follows : 1. Employees showed information within the organization at low level. 2. Most employees showed communication satisfaction and job satisfaction at moderate level. 3. Amount of information received are significantly correlated with communication satisfaction. 4. Communication satisfaction are significantly correlated with job satisfaction 5. Employees of different sexes, age groups, departments of work and stationed provinces received different levels of information. 6. Employees of different sexes and departments of work showed different levels of communication satisfaction. 7. Employees of different education levels, duration of work experience, salaries and departments of work showed different levels of job satisfaction.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10358
ISBN: 9743323112
Type: Thesis