https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1038
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรมะ สตะเวทิน | - |
dc.contributor.author | เบญจพร บรรเจิดกิจ, 2520- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย (ภาคกลาง) | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741736134 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม ประมวลข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS/PC[superscript +] และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบค่าที, การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว, สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และสหสัมพันธ์ถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา และรายได้แตกต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับอี-กอฟเวิร์นเมนท์ ไม่แตกต่างกัน 2. ประชาชนที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความรู้เกี่ยวกับอี-กอฟเวิร์นเม้นท์แตกต่างกัน 3. ประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา และรายได้แตกต่างกันมีทัศนคติต่ออี-กอฟเวิร์นเม้นท์ไม่แตกต่างกัน 4. ประชาชนที่มีอาชีพและรายได้แตกต่างกันมีความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์แตกต่างกัน 5. การเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์กับความรู้ ทัศนคติ และความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร 6. ความรู้มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่ออี-กอฟเวิร์นเม้นท์ แต่ความรู้ไม่มีความสัมพันธ์กับความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร 7. ทัศนคติมีความสัมพันธ์กับความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร 8. ทัศนคติเป็นตัวแปรที่อธิบายความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครได้มากที่สุด | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to examine the correlation among media exposure, knowledge, attitude and need for e-Government of the people in Bangkok. The samples were 400 residents of Bangkok. Questionnaires were used to collect the data. SPSS/PC+ was employed for data processing. T-test, One-way ANOVA, Pearson's Product Moment Correlation Coefficient and Stepwise Multiple Regression Analysis were used for the analysis of the data. The findings of the research were as follows:- 1. People different in sex, age, occupation, education level and income were exposed to media and information regarding e-Government indifferently. 2. People different in edication level were different in level of knowledge of the e-Government. 3. People different in gender, age, occupation and income were indifferent in attitude toward e-Government. 4. People different in occupation and income were different in need for e-Government. 5. Media exposure correlated with knowledge of, attitude toward and need for e-Government of thepeople in Bangkok. 6. Knowledge correlated with attitude toward e-Government but did not correlate with need for e-Government among the people in Bangkok. 7. Attitude correlated with need for e-Government of the people in Bangkok. 8. The variable that could best explain the need for e-Government of the people in Bangkok was attitude toward e-Government. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.850 | - |
dc.subject | การเปิดรับข่าวสาร | en |
dc.subject | อินเตอร์เน็ตในการบริหารรัฐกิจ--ไทย | en |
dc.title | การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และความต้องการอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Information exposure, knowledge, attitude and need of e-government among people in Bangkok | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2003.850 | - |