https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10457
Title: | การเปรียบเทียบบุคลิกภาพของนักกีฬา ที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 19 |
Other Titles: | A comparison of personality of athletes participating in the Nineteenth National Games |
Authors: | วิธูร ยุตตานนท์ |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Prapat.L@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | บุคลิกภาพ นักกีฬา |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาบุคลิกภาพของนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 19 พุทธศักราช 2529 พร้อมทั้งเปรียบเทียบบุคลิกภาพของนักศึกษา 16 ชนิด เปรียบเทียบบุคลิกภาพของนักกีฬาซึ่งแข่งขันกีฬาที่มีการปะทะกับกีฬาที่ไม่มีการปะทะ และเปรียบเทียบบุคลิกภาพของนักกีฬาชายกับนักกีฬาหญิง ผู้วิจัยส่งแบบสำรวจบุคลิกภาพซีพีไอ ไปยังกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักกีฬาจำนวน 352 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น นำคำตอบที่ได้มาตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์โดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ โดยวิธีของดันแคน และทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยของคะแนนด้วยค่าที ผลการวิจัยพบว่า นักกีฬามีคะแนนบุคลิกภาพโดยเฉลี่ยอยู่ในกลุ่มสูง (ค่าเฉลี่ยมากกว่า 50 เปอร์เซนต์ของคะแนนบุคลิกภาพแต่ละด้าน 17 ด้าน) คือ ความมีอำนาจเหนือผู้อื่น ความสามารถที่จะบรรลุสถานภาพ การเข้าสังคม การวางตัวในสังคม การยอมรับตนเอง ความรู้สึกว่าตนเองมีความเป็นอยู่ดี ความรับผิดชอบ การเจริญวัยทางสังคม การควบคุมตนเอง ความอดทน การสร้างความประทับใจให้กับผู้อื่น ลักษณะที่พบในคนส่วนมาก สัมฤทธิผลในสถานการณ์ที่ต้องตามผู้อื่น สัมฤทธิผลในสถานการณ์ที่ต้องพึ่งตนเอง ประสิทธิภาพทางสติปัญญา การเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น และความมีลักษณะของหญิง นอกจากบุคลิกภาพทาง ด้านความยืดหยุ่นได้ที่มีคะแนนอยู่ในกลุ่มต่ำ ค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพแต่ละด้านของนักกีฬา 16 ชนิด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพด้านความสามารถที่จะบรรลุสถานภาพ การเข้าใจ ความรู้สึกของผู้อื่น และด้านความยืดหยุ่นได้ ระหว่างนักกีฬาซึ่งเข้าร่วมแข่งขันกีฬาที่มีการปะทะกับกีฬาที่ไม่มีการปะทะ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 นักกีฬาชายกับนักกีฬาหญิงมีค่าเฉลี่ยคะแนนบุคลิกภาพด้านการเจริญวัยทางสังคม การควบคุมตนเอง สัมฤทธิผลในสถานการณ์ที่ต้องการตามผู้อื่น ความยืดหยุ่นได้ และด้านความมีลักษณะของหญิง แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The objectives of this study were to investigate the personality of athletes participating in the Nineteenth National Games, B.E. 2529, additionally, to compare the personality factors of the athletes participating in 16 kinds of sport. The comparison between direct-sport athletes versus parallel-sport athletesand between male versus female were also made. The California Psychological Inventory was sent to 352 athletes, who had been selected by stratified random sampling. The obtained data were analyzed in term of percentages, means, one-way analysis of variances. Duncan's new multiple range test and t-test were also used to determine the significant differences. The result of this study was that 17 athletes personalities mean scores were higher than 50 percent. The scales were dominance, capacity for status, sociability, social presence, self-acceptance, sense of well-being, responsibility, socialization, self-control, tolerance, good impression, communality, achievement via conformity, achievement via independence, intellectual efficiency, psychological mindedness and femininity. The mean score of flexibility scale was below 50 percent. Each of personality mean scores of the athletes participating in 16 kinds of sport was significantly different at the level of .05. The capacity for status, psychological mindedness and flexibility mean score between direct-sport and parallel-sport participants were significantly different at .05 level. The male athletes and female athletes mean score of socialization, self-control, achievement via conformity, flexibility and femininity were significantly different at .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10457 |
ISBN: | 9745691089 |
Type: | Thesis |