https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10736
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล | - |
dc.contributor.author | จันทร์เพ็ญ ฉันทอภิชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741733437 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หนังสือชีวประวัติของคนไทยที่ จัดพิมพ์ระหว่าง พ.ศ. 2524-2543 ในด้านผู้จัดทำ เนื้อหา การนำเสนอ และองค์ประกอบของหนังสือโดยใช้แบบบันทึกข้อมูลหนังสือชีวิประวัติจำนวน 770 ชื่อเรื่อง ผลการวิจัยพบว่า หนังสือชีวประวัติของคนไทยที่จัดพิมพ์ระหว่าง พ.ศ. 2524-2543 ส่วนใหญ่เป็นประเภทหนังสือชีวประวัติ จำนวนมากที่สุดจัดทำโดยสำนักพิมพ์เอกชน ส่วนใหญ่เขียนโดยผู้แต่ง เป็นชีวประวัติของผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ และนำเสนอแบบเรื่องเล่า เนื้อหาที่เกี่ยวกับเข้าของชีวประวัติในหนังสือชีวประวัติพบว่า มีเนื้อหาด้านการปฏิบัติงาน ด้านผลงาน ด้านการศึกษา และด้านการเกิด จำนวนมากที่สุดมีเนื้อหาอื่นๆ ในหมวดสาขาสังคมศาสตร์ และหนังสือชีวประวัติส่วนใหญ่มีภาพประกอบเป็นภาพถ่าย | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to analysis Thai biographies published from 1981 to 2000 in terms of the producers, the authors, the contents, the styles of presentation and their compositions. 770 biographies are recorded on the recording forms. The research results reveal that most of the biographies are biography type, are published by private publishers, are wrtitten by 223 authors, contain biographies of those who are alive. teh styles of presentation are mostly narrative. Most of the biography contents are concerning their work, the accomplishment, the education and the birth information. The majority of other subjects area covered in biographies is the social sciences. The illustrations contained are mostly photography. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.406 | - |
dc.subject | ไทย -- ชีวประวัติ | en |
dc.subject | การวิเคราะห์เนื้อหา | en |
dc.title | การวิเคราะห์หนังสือชีวประวัติของคนไทยที่จัดพิมพ์ระหว่าง พ.ศ.2524-2543 | en |
dc.title.alternative | An analysis of Thai biographies published from 1981 to 2000 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chontichaa.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2002.406 | - |