https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10751
Title: | การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อบรรยากาศองค์การ ของสถาบันการศึกษาพยาบาล |
Other Titles: | An analysis of factors affecting organizational climate of nursing educational institutions |
Authors: | สุพิศ ประสพศิลป์ |
Advisors: | ณัฐนิภา คุปรัตน์ สุวัฒนา สุวรรณเขตนิคม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล Suwatana.S@chula.ac.th |
Subjects: | บรรยากาศองค์การ การพยาบาล -- การศึกษาและการสอน องค์การ |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อบรรยากาศองค์การ ของสถาบันการศึกษาพยาบาล ประชากรในการวิจัย คือ สถาบันการศึกษาพยาบาล ที่ผลิตพยาบาลระดับปริญญาตรีขึ้นไป 41 แห่ง แหล่งข้อมูล คือ ผู้บริหารทุกระดับและอาจารย์พยาบาล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) แบบสอบถามบรรยากาศองค์การ 2) แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อบรรยากาศองค์การได้แก่ ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมภายนอกองค์การ ระบบสังคม ภาวะผู้นำ โครงสร้างองค์การ การดำเนินงานขององค์การ ทรัพยากรขององค์การ และแรงจูงใจ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1. บรรยากาศองค์การของสถาบันการศึกษาพยาบาลทั้ง 41 แห่ง เป็นแบบเน้นทีมมากที่สุด รองลงมาตามลำดับคือ แบบเน้นผลผลิต เน้นระบบ และเน้นคน เมื่อวิเคราะห์เป็นรายสังกัด พบว่า สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยและสังกัดอื่นๆ เป็นแบบเน้นทีมมากที่สุด รองลงมาตามลำดับคือ แบบเน้นผลผลิต เน้นระบบ และเน้นคน ส่วนสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นแบบเน้นผลผลิตมากที่สุด รองลงมาตามลำดับคือ แบบเน้นระบบ เน้นทีม และเน้นคน 2. สถาบันการศึกษาพยาบาล มีปัจจัยทั้ง 7 ด้านอยู่ระดับมาก โดยสภาพแวดล้อมภายนอกองค์การ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาตามลำดับคือ ระบบสังคม แรงจูงใจ ภาวะผู้นำ โครงสร้างองค์การ การดำเนินงานขององค์การ และทรัพยากรขององค์การ 3. ปัจจัยทั้ง 7 ด้าน สามารถอธิบายบรรยากาศองค์การแบบเน้นทีมมากที่สุด (คิดเป็นร้อยละ 70.21) รองลงมาคือ แบบเน้นระบบ (คิดเป็นร้อยละ 44.68) แบบเน้นผลผลิต (คิดเป็นร้อยละ 43.96) และแบบเน้นคน (คิดเป็นร้อยละ 22.53) เมื่อคัดเลือกเฉพาะตัวแปรสำคัญ พบว่า ปัจจัยสำคัญได้แก่ ภาวะผู้นำ ระบบสังคม สภาพแวดล้อมภายนอกองค์การ โครงสร้างองค์การ และการดำเนินงานขององค์การ |
Other Abstract: | The purpose of this study was to analyse factors which affected organizational climate of nursing educational institutions. The target institutions were 41 nursing educational institutions producing Bachelor degree of nursing. Two questionnaires were used to collect data from the administrators and nursing instructors concerning organizational climate and factors affecting organizational climate : external environment, social system, leadership, organizational structure, process, resources and motivation. The data were analysed by percentage, arithmetic mean, standard deviation, pearson product-moment correlation coefficient and multiple regression analysis. Major findings were as follows : 1) Team climate was the major organizational climate of nursing educational institutions. The product, system and people climate were the second. Analysis with the jurisdiction of university affairs and others institutions revealed that team climate was emphasized. The product, system and people climate were the second. The nursing educational institutions under the jurisdiction of the Ministry of Public Health focused on product, system, team and people climate. 2) The nursing educatinal institutions had all the seven factors at the high level. The average score of the external environment was the highest while social system, motivation, leadership, organizational structure, process and resources were lower in sequence. 3) Seven factors could be used to explain 70.21% of team climate while system climate product climate and people climate were 44.68%, 43.96% and 22.53% respectively. The most important factors were leadership, social system, external environment, organizational structure and process. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | บริหารการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10751 |
ISBN: | 9746371428 |
Type: | Thesis |