Title: ประสิทธิภาพของสารกันซึมที่ใช้เคลือบผิวอิฐเพื่อป้องกันความชื้น
Other Titles: Efficiency of water repellent coating on brick for moisture control
Authors: วิชญดา เตชาดิศัย
Advisors: สมใจ เพ็งปรีชา
จิราภรณ์ อรัณยะนาค
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Somchai.Pe@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: สารกันน้ำซึม
การเคลือบผิว
อิฐดินเผา
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การทดสอบประสิทธิภาพของสารกันซึม 7 ชนิดที่ใช้เคลือบผิวอิฐดินเผา พบว่าสารกันซึมทำให้การดูดซึมน้ำของอิฐลดลงเมื่อเทียบกับอิฐที่ไม่ได้เคลือบผิว ความเข้มข้นที่ดีที่สุดของสารกันซึมแต่ละชนิดที่ทำให้การดูดซึมน้ำของอิฐต่ำที่สุด ได้แก่ Methyl silane (ICI) ปริมาตร 30 มิลลิลิตร Potassium siliconate (Evercrete top sealer) ปริมาตร 20 มิลลิลิตร Rhoximat RC 80 ปริมาตร 30 มิลลิลิตร Rhoximat HD 224 ที่ความเข้มข้น 40% v/v ปริมาตร 20 มิลลิลิตร Wacker 290 ที่ความเข้มข้น 40% v/v ปริมาตร 20 มิลลิลิตร Wacker SMK 550 ที่ความเข้มข้น 20% v/v ปริมาตร 20 มิลลิลิตร และ Wacker SMK 2100 ที่ความเข้มข้น 10% v/v ปริมาตร 20 มิลลิลิตร Rhoximat RC 80 และ Rhoximat HD 224 เป็นสารกันซึมที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการดูดซึมน้ำตามรูพรุนสูงที่สุด (99.54% และ 99.48% ตามลำดับ) โดยที่ยอมให้ไอน้ำระเหยผ่านได้สูง (86.89% และ 88.46% ตามลำดับ) จากการทดสอบการทนการกัดกร่อนแบบวงจรเปียกสลับแห้งพบว่า Phoximat RC 80 และ Rhoximat HD 224 เป็นสารกันซึมที่ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีที่สุด โดยลดการดูดซึมน้ำของอิฐลงได้ต่ำที่สุดและเกือบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของการดูดซึมน้ำของอิฐในระหว่างการทดลอง 90 วงจร สารกันซึมที่ใช้เคลือบผิวอิฐในการศึกษานี้ไม่ได้ปิดกั้นรูพรุนในเนื้ออิฐ
Other Abstract: The efficiency of 7 water repellents coating on brick was observed. The best concentrations of each water repellent which make the lowest water absorption are as follows : 30 millilitres of Methyl Silane (ICI), 20 millilitres of Potassium Siliconate (Evercrete Top Sealer), 30 millilitres of Rhoximat RC 80, 40% v/v 20 millilitres of Rhoximat HD 224, 40% v/v 20 millilitres of Wacker 290, 20% v/v 20 millilitres of Wacker SMK 550 and 10% v/v 20 millilitres of Wacker SMK 2100. In this study, Rhoximat RC 80 and Rhoximat HD 224 are the best water repellents to prevent water penetration into brick (99.54% and 99.48%, respectively), with high water vapor permeability (86.89% and 88.46%, respectively). The corrosion test by wet-dry cycle revealed that Rhoximat RC 80 and Rhoximat HD 224 are the best water repellents that reduced water absorption to the lowest level and substantially no change of water absorption during 90 cycles. Water repellents, in this study, did not fill the porosity of brick.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10817
ISBN: 9741702078
Type: Thesis