https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10871
Title: | ระบบบัญชีโรงพยาบาลเอกชน |
Other Titles: | Accounting system for private hospitals |
Authors: | วรรณี ขาวจันทร์ |
Advisors: | วันเพ็ญ กฤตผล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Wanpen.Kr@Chula.ac.th |
Subjects: | โรงพยาบาลเอกชน การบัญชี |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โรงพยาบาลเอกชนเป็นธุรกิจประเภทหนึ่งที่มีลักษณะของการดำเนินงานที่แตกต่างจากกิจการค้าโดยทั่ว ๆ ไป และเป็นการลงทุนที่ต้องอาศัยเงินทุน และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในการบริหารงานระดับสูง ซึ่งจะต้องมีการวางแผนงานที่เหมาะสม โดยอาศัยข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อประกอบการตัดสินใจ และการควบคุมของฝ่ายบริหาร หากการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้ฝ่ายบริหารดำเนินนโยบายผิดพลาดได้ และมีผลถึงความอยู่รอดของกิจการในระยะยาว วิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาถึงระบบบัญชีของโรงพยาบาลเอกชน โดยเน้นถึงระบบบัญชีการเงิน ซึ่งได้แก่การจัดทำผังบัญชี รูปแบบของเอกสารและสมุดบัญชี ตลอดจนการรายงานทางการเงิน พร้อมทั้งกำหนดวิธีปฏิบัติงานทางบัญชีและการควบคุมภายในที่สำคัญอันจะเป็นประโยชน์แก่ผู้รับผิดชอบงานด้านบัญชีของกิจการ ได้นำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบบัญชีที่มีอยู่เพื่อผู้บริหารจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องและทันต่อเหตุการณ์ในการตัดสินใจอันจะทำให้ประสบผลสำเร็จในการลงทุนตามเป้าหมาย นอกจากนั้นรายงานที่ถูกต้องอาจมีประโยชน์ต่อทางราชการในการพิจารณาให้ความช่วยเหลือและส่งเสริมกิจการประเภทนี้ เพื่อช่วยให้พลเมืองของประเทศได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทั่วถึง และมีสุขภาพที่สมบูรณ์ สำหรับกิจการที่มีลักษณะการดำเนินงานคล้ายคลึงกันก็สามารถนำระบบบัญชีนี้ไปดัดแปลงใช้ได้ เช่น คลีนิครักษาโรคทั่วไป โรงพยาบาลของรัฐบาล เป็นต้น |
Other Abstract: | Private-hospital business is a unique enterprise, different from most other businesses in terms of operation and financial management. The success of this kind of enterprise depends much on efficient capital investment and utilization of people with specialized skill. Obviously the right business decisions have to rely on good financial planning and accurate information concerned, otherwise the incorrect or irrelevant reports may cause serious effects on the survival of such enterprise in the long run. This thesis studied the financial accounting system used in private hospital, with emphasis on methods of recording and classifying data, chart of accounts as well as forms to record various transactions. Appropriate internal control procedures were examined so that an efficient way of preparing significant and timely reports both for internal and external uses can be effected. The accounting system visualized in this thesis can be applied with appropriate adaptation to private medical clinics and governmental hospitals. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10871 |
ISBN: | 9745622826 |
Type: | Thesis |