DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณนิภา รอดวรรณะ-
dc.contributor.author: สุพัตรา ศรีทับทิม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741739494-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: ศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการประยุกต์ร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตร สำหรับธุรกิจการเกษตรไม้ดอกไม้ประดับในประเทศไทย โดยศึกษารายละเอียด แนวทางปฏิบัติทางการบัญชีที่ใช้ในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงของรายงานทางการเงิน มูลค่ารายงานทางการเงิน และอัตราส่วนทางการเงิน รวมทั้งปัญหาและอุปสรรคในการประยุกต์ร่าง มาตรฐานการบัญชีการเกษตรในประเทศไทย การศึกษาวิจัยใช้การวิจัยเชิงสำรวจและการวิจัยเชิงพรรณนา มีขั้นตอนการวิจัยสามขั้นตอน ได้แก่ ขั้นแรก การสำรวจข้อมูล โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ ไปยังนักบัญชีของธุรกิจการเกษตรไม้ดอกไม้ประดับ ขั้นที่สอง การวิเคราะห์ข้อมูลและทดสอบสมมติฐาน โดยการประมวลผลข้อมูลด้วยโปรแกรมสถิติสำเร็จรูปเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์ (SPSS) ขั้นที่สาม สรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลและการทดสอบสมมติฐาน รวมทั้งข้อเสนอแนะในการประยุกต์ ร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตรในประเทศไทย จากผลการวิจัยสามารถสรุปตามวัตถุประสงค์ได้ว่า 1. แนวทางปฏิบัติทางการบัญชีในปัจจุบัน ของธุรกิจการเกษตรไม้ดอกไม้ประดับ พบว่า 100% รับรู้และวัดมูลค่าสินทรัพย์ชีวภาพด้วยราคาทุน และ 86.7% ไม่รับรู้และวัดมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร ณ จุดเก็บเกี่ยว แต่บันทึกการขาย 2. รายงานทางการเงิน มูลค่ารายงานทางการเงินและอัตราส่วนทางการเงิน จะเปลี่ยนแปลงตามการรับรู้และวัดมูลค่าสินทรัพย์ชีวภาพด้วยมูลค่ายุติธรรม 3. ปัญหาและอุปสรรคในการประยุกต์ร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตรคือ การไม่สามารถหามูลค่ายุติธรรมที่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ 70% ของนักบัญชีไม่ทราบว่าจะมีการนำร่างมาตรฐานการบัญชีมาประยุกต์ และ 93.3% ไม่เข้าใจเนื้อหาของร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตร รวมทั้งปัญหาในการปฏิบัติ เช่น ไม่มีตัวอย่างการบันทึกรายการบัญชี อีกทั้ง รายละเอียดที่ต้องเปิดเผย มีความซับซ้อนและยุ่งยาก ท้ายที่สุด นักบัญชีของธุรกิจการเกษตรไม้ดอกไม้ประดับ ให้ความเห็นว่า การประยุกต์ร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตร จะนำไปสู่ความน่าเชื่อถือของธุรกิจ แต่สมาคมนักบัญชีและผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศไทย (สบช.) ควรให้เวลาในการทำความเข้าใจ แก้ไขปัญหาและเตรียมข้อมูลที่จำเป็น ก่อนการประกาศให้ประยุกต์ร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตร กับธุรกิจการเกษตรไม้ดอกไม้ประดับในประเทศไทยen
dc.description.abstractalternative: To study the effects of applying exposure draft of Thai accounting standard on agriculture accounting to flowering and ornamental plants in Thailand. In the details are to study accounting practice, the change of financial report, financial value and financial ratio and also include problems and obstacles in applying exposure draft of agriculture accounting in Thailand. The research methodology in this study employs exploratory research and descriptive research. There are three steps: First step, information survey by depth interview and mail survey to accountants of flowering and ornamental plants. Second step, analyze and test hypotheses by Statistic Package of Social Sciences (SPSS). Third step, sums up result from analyze information and testable hypotheses include to purpose suggestion of applying exposure draft of agriculture accounting in Thailand. The results of the study: First, the accounting practice of flowering and ornamental plant's business have 100% to recognize and measure biological assets by cost and 86.7% do not recognize and measure agricultural produce but record as sale. Second, financial report, financial value and financial ratio change by biological assets that recognize and measure by fair value. Third, problems and obstacles are can not find reliable fair value for biological assets. Furthermore, 70% of accountants do not know an application for exposure draft of agriculture accounting and 93.3% do not understand substance of exposure draft of agriculture accounting include problems in practice such as do not have any example for accounting records also details for disclosure are complicated and difficult. Finally, accountants of flowering and ornamental plant's business recommend that applying Exposure Draft of agriculture accounting lead into reliable business but The Institute of Certified Accountants and Auditors of Thailand (ICCAT) should take a period for understanding, solving problems and preparing information before applying exposure draft of agriculture accounting to flowering and ornamental plants in Thailand.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เกษตรกรรม -- การบัญชีen
dc.subject: ไม้ดอก -- ไทยen
dc.subject: ไม้ประดับ -- ไทยen
dc.subject: การบัญชี -- มาตรฐาน -- ไทยen
dc.title: ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการประยุกต์ร่างมาตรฐานการบัญชีการเกษตร สำหรับธุรกิจการเกษตรไม้ดอกไม้ประดับในประเทศไทยen
dc.title.alternative: The effects of applying exposure draft of Thai accounting standard on agriculture accounting to flowering and ornamental plants in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfcomprw@acc.chula.ac.th, Pannipa.R@Chula.ac.th-