https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11130
Title: | ชุดของสัญญะในการสร้างความหมายของข่าวอาชญากรรม ที่ปรากฎในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อทางโทรทัศน์ |
Other Titles: | Set of sign in meaning of construction of crime news in printed media and television media |
Authors: | วันเพ็ญ กัลป์ศิริไพศาล |
Advisors: | สุภาพร โพธิ์แก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Supaporn.Ph@chula.ac.th |
Subjects: | อาชญากรรมกับหนังสือพิมพ์ การสื่อข่าวและการเขียนข่าว สัญศาสตร์ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้ใช้วิธีการวิเคราะห์ตัวบททั้งเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอข่าวอาชญากรรมในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อโทรทัศน์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ชุดของสัญญะในการนำเสนอข่าวอาชญากรรมในสื่อทั้ง 2 ประเภท และศึกษาเปรียบเทียบว่าชุดของสัญญะในการนำเสนอข่าวอาชญากรรมดังกล่าวมีความหมายและความรุนแรงเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ผลการวิจัยพบว่า การนำเสนอข่าวอาชญากรรมในไทยรัฐซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แนวประชานิยม มีลักษณะวิธีการจัดว่างหน้า การเขียนหัวข้อข่าว การใช้ภาพประกอบข่าว สะท้อนให้เห็นชุดของสัญญะที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าของข่าวอาชญากรรมในแง่ของความรุนแรง ในส่วนรายละเอียดเนื้อหาของข่าวจะมีลักษณะของการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ด้วยวิธีการเล่าเรื่องเชิงพรรณา โดยเสนอรายละเอียดข่าวเสมือนผู้สื่อข่าวอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย และให้ความสำคัญกับการขยายความหมายและความรุนแรงที่วิธีการกระทำอาชญากรรม ในขณะที่กรุงเทพธุรกิจหนังสือพิมพ์แนวคุณภาพและมติชนหนังสือพิมพ์แนวกึ่งคุณภาพกึ่งประชานิยมใช้ชุดของสัญญะที่มีรูปแบบการนำเสนอรายละเอียดเนื้อหาของข่าวในลักษณะของการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ด้วยวิธีการนำเสนอข่าวแบบสรุปความ โดยให้ความสำคัญที่สาเหตุของอาชญากรรม และไม่มีภาพประกอบข่าวจึงมีผลให้ความรุนแรงของข่าวที่นำเสนอน้อยกว่าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สื่อโทรทัศน์ทั้งช่อง 7, ช่อง 9, และ ITV นำเสนอหัวข้อข่าว รายละเอียดของเนื้อหาข่าว รวมถึงการสร้างความเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของเหตุการณ์ข่าวในลักษณะสรุปความ คล้ายคลึงกับการนำเสนอของหนังสือพิมพ์แนวคุณภาพ แต่ด้วยธรรมชาติของสื่อประเภทนี้ที่มีภาพประกอบข่าวที่เคลื่อนไหว กรณีที่มีภาพข่าวทำแผนประกอบคำรับสารภาพซึ่งเน้นถึงวิธีการกระทำอาชญากรรม การนำเสนอข่าวจะใช้ภาพเล่าเรื่องอย่างโจ่งแจ้งมากขึ้น ชุดของสัญญะในการเสนอข่าวอาชญากรรมในสื่อประเภทนี้จึงมี ทั้ง 2 ลักษณะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ภาพข่าวว่าเน้นความหมายและความรุนแรงในแง่ใด |
Other Abstract: | This qualitative research uses the textual analysis to study the content and the form of crime news presentation in printed media and television. It aims to analyse the sets of sign used in crime news presentations in both, and to compare the meanings and the degrees of violence resulting from such presentations. The results of this research show that the popular newspaper "Thai Rath" manipulates the sets of sign in the page layout, the news headline and the illustration emphasizing the violence the reflects the value of crime news. The details of the news stories are reported in descriptive narrative style, with reporters virtually involved in the events, and the meaning and the violent nature of the actions amplified. The qualitaty newspaper "Krungthep Thurakit" and the semi-qualitaty/popular newspaper "Matichon", on the other hand, use the sets of sign to present the news in the style in summarizing, with special emphasis on the causes of the crimes and without illustration. Their presentations result in lessor degree of violence of the news. Likewise, television channels 7, 9 and ITV present the headlines and the stories in summarizing fashion. Nonetheless, with moving pictures as an important component of the media, the presentation in more explicit in the case of reconstruction in more explicit of the crime. Therefore, the sets of sign used in television crime news presentation can be either one of the two styles, depending on the footage of each piece of news. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11130 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.473 |
ISBN: | 9741733259 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2002.473 |
Type: | Thesis |