DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิชาญ เลิศวิภาตระกูล-
dc.contributor.advisor: จักรพงศ์ นวลชื่น-
dc.contributor.author: อภิชาติ พะวงผล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9741317441-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์นี้คือการพัฒนาระบบประเมินภัยคุกคามจากข้อมูลติดตามอากาศยานเพื่อการแจ้งเตือนภัยทางอากาศของกองทัพบก เพื่อให้สามารถนำข้อมูลติดตามอากาศยานจากเรดาร์ดีอาร์หนึ่งร้อยเจ็ดสิบสองเอดีวี ณ ที่ตั้งต่างๆ ตามแนวชายแดนมายังส่วนปฏิบัติการของศูนย์ต่อสู้ป้องก้นภัยทางอากาศกองทัพบก จังหวัดกรุงเทพฯ โดยผ่านเครือข่ายโทรคมนาคมทหาร เพื่อนำมาประมวลผลในการแสดงภาพสถานการณ์ทางอากาศ การประเมินภัยคุกคาม และการผลิตข่าวแจ้งเตือนภัยทางอากาศของกองทัพบก ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว และลดข้อผิดพลาดต่างๆ ในการปฏิบัติงานของหน่วย การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการพัฒนาโปรแกรมโดยใช้ไมโครซอฟต์วิชวลเบสิก (Microsoft Visual Basic) เป็นเครื่องมือในการพัฒนา ในส่วนของการเก็บข้อมูลใช้แฟ้มข้อมูลของไมโครซอฟต์แอกเซส (Microsoft Access) ผลการทดสอบพบว่าระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้ผลเป็นไปตามวัตถุประสงค์ข้างต้นทุกประการen
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to develop a threat evaluation system using aircraft track data for army air warning. The system receives data tracking from DR-172 ADV radar located at tactical site along border of Thailand. The data is sent to Army Air Defense Operations Center in Bangkok via military communication network. The system then process, display threat information in graphical format, perform air threat evaluation and produce air warning message. The system will increase efficiency, speed and performance and decrease any mistake during air defense operation procedure. This thesis was developed by using Microsoft Visual Basic and Microsoft Access in data storing. The experimental result of this system is satisfaction.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การออกแบบระบบen
dc.subject: การป้องกันภัยทางอากาศen
dc.title: การพัฒนาระบบประเมินภัยคุกคามจากข้อมูลติดตามอากาศยานเพื่อการแจ้งเตือนภัยทางอากาศของกองทัพบกen
dc.title.alternative: Development of a threat evaluation system using aircraft track data for army air warningen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorwichan@cp.eng.chula.ac.th, Wichan.L@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-